Tổng hợp các thế chiếu bí trong cờ tướng cơ bản bạn nên biết

By Tuanphukien | Thể thao

Th8 01
Hai Xe kẹp Sĩ bắt tướng

Những người chơi cờ tướng giỏi, giàu kinh nghiệm đã sáng tạo ra các thế chiếu  bí trong cờ tướng bằng kinh nghiệm, tài năng và sự sáng tạo của mình. Những thế cờ chiếu bí đó cũng được lưu truyền rộng rãi trong giới cờ tướng để những người chơi cờ khác có thể học hỏi. Bài viết dưới đây tổng hợp và giới thiệu với các bạn những thế cờ chiếu bí cơ bản để bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Các thế chiếu bí trong cờ tướng cơ bản bạn nên biết

Bắt tướng lộ diện

Đây là thế cờ chiếu bí cơ bản nhất. Tổng quan lực lượng mỗi bên có  1 tướng và 1 xe. Tuy nhiên, xét theo hướng nằm thì quân trắng có lợi thế hơn vì có thể tận dụng tình thế để đưa xe trắng ngang qua để chiếu tướng. Khi này tướng đen không thể di chuyển sang trái vì sẽ đỗi mặt với tướng của đối phương. Xe đen cũng không thể ứng cứu nên khi này quân đen bị thua.

Thế cờ bắt tướng lộ diện còn nhiều trường hợp khác. Bạn có thể nghiên cứu, tìm hiểu về các trường hợp khác khi tìm hiểu chuyên sâu hơn về thế trận này.

Bắt tướng lộ diện

Bắt tướng lộ diện

Xem thêm:

Tổng hợp các sách cờ tướng nhập môn cho người mới học đánh

Tổng hợp các thế cờ tướng khai cuộc phổ biến nhất hiện nay

Xe lệch

Thế ờ này sử dụng 2 xe không nằm cùng cột chiếu tượng liên tục cho đến khi hết cờ.

Xem ví dụ trong hình vẽ chúng ta có thể thấy bên trắng có thể chiếu xe liên tiếp cho đến khi hết cờ. Khi đó quân trắng sẽ được xử thắng.

Xe lệch

Xe lệch

Hai Xe kẹp Sĩ bắt tướng

Xem hình vẽ ta thấy 2 quân xe đứng 2 bên của quân sĩ, kết hợp với quân pháo để tạo thành một gọng kìm.

Ở hình 3a: Trắng đi trước theo thứ tự các nước 1.X4-5 Tg5-6 ( hoặc M7/5 hoặc P5/5) 2.X6.1. Quân trắng thắng.

Tương tự với hình 3b sau khi đẩy pháo lên trước để chiếu tướng đen.

Hai Xe kẹp Sĩ bắt tướng

Hai Xe kẹp Sĩ bắt tướng

Quải giác Mã ( Mã vào gọng Sĩ bắt tướng)

Thế này diễn ra theo trình tự như sau:

Hình 4 1.M3.4 Tg5-4 … 2.X5-6 S5.4 … 3.S6.1. Quân trắng thắng.

Quải giác Mã ( Mã vào gọng Sĩ bắt tướng)

Quải giác Mã ( Mã vào gọng Sĩ bắt tướng)

Bát giác Mã sát thế

Đối với thế cờ Bát giác mã sát thế, trình tự, cách đi hơi phức tạp nên các bạn cần theo dõi kỹ nội dung clip dưới đây để học hỏi.

Cách thoát khỏi các thế chiếu bí trong cờ tướng hiệu quả

Khi rơi vào các thế cờ, bạn cần phải giữ được sự tỉnh táo để phân tích nước chiếu, tránh để rơi vào tình trạng bị động, bị kìm kẹp và để thua. Các mẹo sau đây được nhiều người sử dụng để thoát khỏi các thế chiếu bí hiệu quả.

Phá vòng vây đối thủ

Khi bị đối phương tấn công bằng các thế chiếu bí, bị dồn vào tình thế bất lợi, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh. Chỉ khi bình tĩnh bạn mới có thể suy nghĩ và tìm ra phương án phá vòng vây của đối thủ.

Để có thể phá vòng vây hiệu quả, bạn phải nhận ra đối thủ đang sử dụng thế cờ gì để chặn các nước đi tiếp theo của họ. Chỉ một chút sai sót cũng có thể thua cuộc. Lúc này sự binh tĩnh, sáng suốt mới có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Phá vòng vây đối thủ khỏi các thế chiếu bí trong cờ tướng hiệu quả

Phá vòng vây đối thủ khỏi các thế chiếu bí trong cờ tướng hiệu quả

Giải mã âm mưu ép quân của địch

Khi chơi cờ tướng, cả 2 bên luôn muốn dồn đối phương vào chân tường để giành được phần  thắng. Khi đó bạn cần giải mã được âm mưu của đối thủ, nhận biết được hướng đi và các thế chiếu bí cờ của họ. Trong trường hợp thí quân hay tấn công vào các quân cờ mạnh hơn để khai thông thế bí người ta thường sử dụng quân tốt.

Hy sinh quân cờ của ta

Nhiều khi bạn sẽ bị rơi vào thế bí mà không có cách nào tìm được đường lui mà vẫn bảo toàn được lực lượng. Khi này, cách thoát thân ngay lập tức hiệu quả nhất là hy sinh 1 quân cờ bất kỳ. Trong trường hợp này, bạn phải tỉnh táo để tính toán sao cho có thể hy sinh quân cờ yếu nhất có thể trên bàn cờ

Phá thế lưỡng công của đối phương – các thế chiếu bí trong cờ tướng

Khi đối phương tấn công bằng 2 cánh quân (lưỡng công), bạn sẽ rất nhanh chóng bị tiêu hao sinh lực. Khi này bạn cần tìm cách lật đổ thế cờ của họ. Cách hiệu quả nhất là tấn công vào một vị trí buộc họ phải từ bỏ ý định và thế trận ban đầu. Trong trường hợp không có cách nào khác thì bạn buộc phải di chuyển quân để tránh thế lưỡng công.

Phá thế lưỡng công của đối phương

Phá thế lưỡng công của đối phương

Thoát khỏi các thế chiếu bí trong cờ tướng trong thế bị chiếu bí

Tận dụng ngay khi đối thủ sơ ý, ngươi chơi cần đẩy nhanh các thế chiếu bí để tăng tốc độ chiến thắng. Sử dụng các cặp quân cờ giống nhau trong các thế chiếu bí như song xe, song mã,… là phương pháp vô cùng hữu dụng được nhiều cao thủ cờ sử dụng.

Trên đây là các thế chiếu bí trong cờ tướng cơ bản và những cách phá thế chiếu bí hiệu quả được nhiều cao thủ áp dụng. Chơi cờ tướng không chỉ là một môn thể thao trí tuệ. Những người yêu cờ đánh giá đây còn là một môn nghệ thuật đầy trí tuệ. Ở đó các kỹ thủ trình diễn các thế cờ đẹp mắt khiến người xem mãn nhãn và thán phục.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: