Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người vô cùng hiệu quả

By Mai Hương Sherilyn | Blog bóng đá

Th9 25
Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Ngoài các kỹ thuật cá nhân, chiến thuật thi đấu cũng hết sức quan trọng. Tất cả tạo nên một chiến thắng tổng thể cho toàn đội. Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người dưới đây cũng nằm trong chiến thuật giúp thi đấu trên sân cỏ mini hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu chạy chỗ là gì?

Chạy chỗ là di chuyển đến vị trí thích hợp trên sân theo quy ước của đội hình. Cầu thủ phải thường xuyên quan sát vị trí của đồng đội để di chuyển đến nơi thích hợp. Điều này thuận tiện cho việc truyền và nhận bóng, phối hợp với đồng đội trên sân.

Ngoài ra, các cầu thủ cũng phải quan sát đối phương để không bị mất bóng. Vị trí thuận tiện nhất là những khoảng trống trên sân. Nơi mà bóng có thể di chuyển dễ dàng, việc phối hợp với đồng đội cũng thuận lợi hơn.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người tương tự cách chạy chỗ trong bóng đá khác.

Chạy chỗ là gì?

Chạy chỗ là gì?

2. Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Trên sân cỏ mini, diện tích khá hẹp để có thể đưa ra những đường truyền thoải mái. Do đó kỹ thuật chạy chỗ là vô cùng quan trọng. Vì thế các cầu thủ cần lựa vị trí thích hợp (tốt nhất là theo sở trường) để chơi.

Khi có bóng, quan sát kĩ, lựa chỗ trống gần đồng đội và chuyền ngay sau đó. Tiếp tục di chuyển, không nên đứng im một chỗ.

Ví dụ: Khi bóng sắp được phát lên, cả đội nên quay về phần sân nhà chờ bóng. Đồng thời theo sát đối phương khi hướng bóng phát đến họ. Khi đội bạn tấn công, hãy di chuyển lên phía trước để ngăn cản và khóa tầm nhìn của họ. Phải nhớ luôn luôn thực hiện theo chiến thuật được đề ra trước đó.

Xem thêm: Những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất world cup từ trước đến nay

Đội bóng nào vô địch world cup nhiều nhất trong lịch sử

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

3. Một số kỹ thuật cần thiết khi chạy chỗ

Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy là kỹ thuật cơ bản trong chạy chỗ. Bao gồm chạy đường vòng, chạy thường và chạy giật lùi… Tuy vậy nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng, nhiều khi nó quyết định sự thành bại của trận đấu.

Ngoài phán đoán đường truyền từ đồng đội, các cầu thủ phải thực hiện các kỹ thuật chạy phù hợp. Giúp nắm bắt thời cơ, tạo nên những pha tấn công, phản công hoặc ngăn cản đối phương thực hiện pha bóng.

Người chuyền bóng giỏi là 1 phần, người biết nắm bắt cơ hội, đón bóng, chạy chỗ tốt lại mới là quan trọng. Do đó, chạy chỗ trong bóng đá đỉnh cao rất ít xảy ra lỗi. Điều này mang lại sự thú vị, hứng khởi cho người xem.

Kỹ thuật đón nhả bóng

Kỹ thuật đón nhả bóng trong bóng đá đôi khi còn khó với cả cầu thủ chuyên nghiệp. Nó yêu cầu chuỗi các động tác kỹ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cá nhân. Để thực hiện nhuần nhuyễn những động tác trên, người chơi phải cảm thụ bóng tốt, rèn luyện không ngừng.

Ngoài ra có thể quan sát, theo dõi những người có kinh nghiệm đón nhả bóng tốt để học hỏi. Nếu có lỡ làm hỏng một vài đường bóng thì hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần. Bởi vì đây quả thực sự là kỹ thuật vô cùng khó, giới chuyên môn cũng đánh giá khá cao.

Kỹ thuật đón nhả bóng

Kỹ thuật đón nhả bóng

Trong bóng đá sân 5 người hay là sân 11 người thì chạy chỗ đóng vai trò rất quan trọng trong thi đấu bóng đá. Để chạy chỗ được tốt thì đòi hỏi cầu thủ không chỉ có kỹ thuật mà còn phải có nhãn quan chiến thuật xuất sắc cùng thể lực, thăng bằng dồi dào.
Ngoài ra, sau những giờ phút tập luyện bóng đá, thì người chơi có thể tham khảo cách chạy chỗ của những cầu thủ bóng đá nổi tiếng qua BaotinbongVn, địa chỉ kq duc tinbong.vn cùng rất nhiều tin tức bóng đá rất thú vị và hấp dẫn khác.

4. Cách xếp đội hình

Cách xếp đội hình cũng tác động đến cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Ngoài các kỹ thuật cá nhân, đội hình di chuyển giúp các cầu thủ hiểu nhau từ khoảng cách xa, Chính vì thế vai trò của Huấn luyện viên là không thể thiếu trong mỗi trận đấu.

Đội hình phổ biến trong bóng đá 5 người được áp dụng vô cùng thành công như:

– Chiến thuật 1-2-1.
– Chiến thuật 1-1-2.
– Chiến thuật 2-2-1.

Thường sẽ có có 2 tiền vệ, 1 hậu vệ và 1 tiền đạo. Do đó cách chạy chỗ cũng khác nhau theo vị trí.

Chiến thuật 1-2-1

Chiến thuật 1-2-1

Như vậy bài viết đã giới thiệu về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Hy vọng qua bài viết giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Luôn trinh phục sân cỏ và những nấc thang mới trong đời.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: