Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

By Tuanphukien | Thể thao

Th8 01
Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là bộ môn thể thao đối kháng trí tuệ thu hút được rất nhiều người thuộc mọi giới tính, lứa tuổi tàng lớp tham gia. Cách chơi cờ tướng và luật chơi cờ tướng rất đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên, để có thể thắng được một ván cờ tướng lại là điều không dễ thực hiện. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chơi và luật chơi cờ tướng.

Tìm hiểu về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng bao gồm 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang vương góc với nhau tại 90 điểm, tạo thành 64 ô vuông và một hàng ngang (hàng sông) ở giữa chia bàn cờ thanh 2 phần đối xứng với nhau. Mỗi bên có một Cửu cung (cung Tướng) hình vuông do 4 ô vuông tại các đường kẻ dọc 4, 5, 6 tạo thành. Trong cung Tướng kẻ 2 đường chéo hình vuông xuyên qua.

Tìm hiểu về bàn cờ tướng

Tìm hiểu về bàn cờ tướng

Xem thêm:

Tổng hợp các thế chiếu bí trong cờ tướng cơ bản bạn nên biết

Tổng hợp các sách cờ tướng nhập môn cho người mới học đánh

Bàn cờ được đặt chính diện 2 người chơi cờ. Theo quy ước, quân Trắng hoặc Đỏ sẽ ở phía dưới, quân Đen hoặc Xanh lục được xếp bên trên. Các đường kẻ sọc bên Trắng/Đỏ được xếp số từ 1 – 9 theo hướng phải qua trái. Các đường kẻ sọc bên Đen/Xanh lục được đánh số từ 9 – 1 theo hướng từ phải sang trái.

Các loại quân và cách sắp xếp trong bàn cờ tướng

Cách sắp xếp bàn cờ tướng của cả 2 bên quân giống nhau và được xếp lần lượt theo thứ tự sau:

– Quân tướng 2 bên nằm ở 2 đầu của đường kẻ dọc số 5.

– Mỗi bên có 2 quân sỹ nằm ở 2 bên của quân tướng, tại 2 đầu của đường kẻ dọc thứ 4 và thứ 6.

Các loại quân và cách sắp xếp trong bàn cờ tướng

Các loại quân và cách sắp xếp trong bàn cờ tướng

– Mỗi bên có 2 quân tượng nằm cạnh 2 quân sỹ tại 2 đầu của đường kẻ dọc thứ 3 và thứ 7.

-Mỗi bên có 2 quân mã nằm cạnh 2 quân tượng tại 2 đầu của đường kẻ dọc thứ 2 và thứ 8.

– Mỗi ben có 2 quân xe nằm cạnh 2 quân mã tại 2 đầu của đường kẻ dọc thứ 1 và thứ 9.

– Mỗi bên có 2 quân pháo được đặt tại điểm giao của đường kẻ ngang thứ 3 từ dưới lên (tuyến pháo) của mỗi bên với đường kẻ dọc thứ 2 và thứ 8.

– Mỗi bên có 5 quân tốt được xếp tại điểm giao của các đường kẻ sọc lẻ (1, 3 , 5 , 7, 9) với đường kẻ ngang thứ 4 từ dưới lên của mỗi bên (tuyến tốt)

Cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng

Cách di chuyển các quân cờ được quy định như sau:

– Tướng: Đi ngang hoặc dọc, mỗi lần đi được di chuyển 1 ô. Quân tướng chỉ được phép di chuyển trong cung tướng, không được pháp đi ra ngoài.

– Sỹ: Đi chéo mỗi ô 1 nước và cũng chỉ được phép di chuyển trong cung tướng.

Cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng

Cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng

– Tượng: Mỗi nước đi theo đường chéo của 2 ô ngang và dọc. Quân tượng chỉ được di chuyển trong phạm vi bên mình và không được di chuyển nếu có quân khác chắn đường.

– Xe: Được di chuyển tùy ý theo cả chiều ngang và chiều dọc của bàn cờ nếu như không có quân khác cản đường. Nếu bị quân của đối phương cản đường thì có thể ăn luôn quan đó nếu không gặp nguy hiểm.

– Pháo: Được di chuyển giống như xe nhưng chỉ được ăn quân khi có 1 quân khác chắn phía trước quân bị ăn.

– Mã: Di chuyển chéo 2 ô ngang, 1 ô dọc hoặc 2 ô dọc, 1 ô ngang. Quân mã không được phép di chuyển theo hướng đã có quân khác cản đường.

– Tốt: Được di chuyển mỗi nước 1 ô. Nếu tốt chưa qua sông, quân cờ này chỉ được phép tiến  thẳng. Khi vượt sông tốt có thể di chuyển theo hướng ngang mỗi nước 1 ô.

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Chơi cờ tướng có rất nhiều quy tắc. Để thắng được một ván không chỉ cần nắm vững luật chơi mà còn phải sử dụng những chiến thuật, kỹ năng, thế cờ riêng biệt. Chúng tôi sẽ hệ thống lại những khái niệm và những luật chơi căn bản để bạn dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt.

1. Hướng dẫn chơi cờ tướng

– Ăn quân:

Di chuyển quân một cách hợp lệ đến vị trí quân đối phương đang chiếm giữ. Khi đó quan đối phương sẽ bị ăn và bị đưa ra khỏi bàn cờ. Quân vừa ăn sẽ đứng tại vị trí vừa chiếm được.

Được phép thí quân(cố tình cho đối phương ăn quân của mình) trừ tướng.

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

– Đuổi quân:

Một quân cờ di chuyển đến 1 vị trí mà ở nước đi tiếp theo nó có thể ăn 1 quân cờ nào đó của đối phương. Hoặc tạo điều kiện cho pháo bên mình ăn 1 quân cờ của đối phương. Các nước đi của tướng hoặc tốt chiếu quân đối phương không được gọi là đuổi quân. Nước thí quân và nước dạo tốt chưa sang sông cũng không được coi là đuổi quân.

– Chiếu tướng:

Là khi 1 bên đi 1 nước cờ uy hiếp đến sự an toàn của tướng đối phương. Tạo điều kiện để nước tiếp theo quân khác hoặc chính quân đó ăn tướng của đối phướng.

Bên bị chiếu tướng phải tìm cách thoát chiếu, nếu không sẽ bị thua cờ.

Khi đi nước chiếu tướng người chơi có thể hô hoặc không hô “Chiếu tướng”.

Tướng bị chiếu theo cả 4 hướng, bao gồm cả từ phía sau.

– Chống tướng:

Hai quân tướng không được cùng di chuyển đến 1 hàng dọc mà không có quân cờ nào khác đứng ngăn ở giữa. Một nước cờ khiến 2 quân tướng bị rơi vào tình trạng chống tướng cũng là nước cờ không hợp lệ.

– An toàn cho tướng:

Không được phép di chuyển 1 nước cờ mà ngay sau nước đi đó đối phương có thể ăn ngay quân tướng của mình. Những nước đi khiến quân tướng bị ăn ngay sau đó cũng là những nước đi không hợp lệ.

2. Kết thúc trận đấu như thế nào?

Một ván cờ được kết thúc trong những tình huống sau đây:

– Chiếu bí: Khi một bên chiếu bí (chuẩn bị bắt tướng) còn 1 bên lại không có khả năng chống đỡ thì bên chiếu tướng thắng.

– Không được phép chiếu bí 10 lần liên tiếp.

Một ván cờ tướng được kết thúc khi có 1 kỳ thủ bị chiếu bí

Một ván cờ tướng được kết thúc khi có 1 kỳ thủ bị chiếu bí

– Hết nước đi: Khi đến lượt đi mà không có nước đi hợp lệ thì bên hết nước đi bị tính là thua cờ.

– 2 bên hòa nhau nếu sau 120 nước đi liên tiếp không có quân nào bị ăn.

– Tổng thời gian toàn trận đấu: Nếu có quy định về thời gian, người nào hết thời gian trước người đó sẽ bị xử thua.

– Thời gian của 1 lượt đánh tối đa 1 phút. Nếu hết giờ mà không có quân cờ nào được đi thì người được đi lượt đó cũng bị xử thua.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chơi cờ tướng cơ bản nhất đành cho người mới bắt đầu. Để có thể trở thành một người chơi cờ tướng giỏi bạn phải thường xuyên luyện tập. Hiện nay đã có game cờ tướng online trên internet. Nếu bạn không thể ra ngoài tìm đối thủ để rèn luyện thì có thể sử dụng điện thoại, máy tính để chơi cờ rất tiện lợi.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: