Chia sẻ bí quyết cách đá Penalty hiệu quả đánh bại mọi thủ môn

By Tuanphukien | Thể thao

Th6 22
Các góc đá penalty phổ biến

Rất nhiều trận đấu  knock – out phải kết thúc bằng loạt đá luân lưu 11m. Mặc dù nói kết quả đá penalty được quyết định phần lớn do may rủi. Tuy nhiên, rất nhiều cầu thủ chiến thắng thủ môn trong hầu hết các cú đá penalty. Vậy cách đá penalty đánh bại mọi thủ môn là gì? bài viết tổng hợp và giới thiệu cách đá phạt đền hiệu quả.

1. Các góc đá penalty phổ biến

– Khi chỉ cách khung thành 11m và chỉ phải đối mặt với duy nhất thủ môn là rào cản nhưng không phải mọi cú đá penalty đều tạo thành bàn thắng? Không chỉ cầu thủ có kỹ thuật cá nhân yếu, ngay cả các ngôi sao vẫn có thể đá hỏng penalty.

– Các yếu tố để có thể thực hiện thành công 1 cú đá penalty bao gồm kỹ năng của cầu thủ, cách đánh lừa thủ môn, tâm lý cầu thủ đá phạt và góc đá phạt.

– Một số góc đá phạt phổ biến bao gồm:

+ Sút thẳng vào giữa khung thành.

+ Sút vào 2 góc trên của khung thành.

+ Sút vào 2 góc dưới của khung thành

– Góc sút vàng của đá penalty là 2 góc phía trên của khung thành, còn được gọi là 2 góc chữ A. Tuy nhiên, để có thể chọn được 2 góc này phụ thuộc vào thế mạnh của cầu thủ đá phạt, thói quen bắt bóng của thủ môn, tâm lý và cách chạy đà.

Các góc đá penalty phổ biến

Các góc đá penalty phổ biến

Xem thêm:

Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất hiện nay

Việt vị là gì? Tìm hiểu lỗi việt vị được quy định như thế nào

2. Cách chạy đà khi đá phạt đền

– Phổ biến nhất là cách chạy đà thẳng, nhanh, và dứt điểm dứt khoát.

– Kiểu chạy đà của ngôi sao Brazil Neymar là chạy ngắt quãng từng đoạn 1 trước khi dứt điểm.

– Kiểu chạy đà của CR7 là chạy nhanh và dừng lại 1 nhịp trước chấm luân lưu rồi dứt điểm.

– Kiểu chạy đà của Ramos, tuyển thủ quốc gia Tây Ban Nha là chạy đà, trước bóng 2 bước sẽ dừng lại nhảy lên đánh lạc hướng thủ môn rồi đột ngột dứt điểm. Hiện nay cầu thủ Quế Ngọc hải của ĐTQG Việt Nam là người đá phạt thành công nhất. Cách đá penalty của anh là học theo lối đá phạt của Ramos.

Cách chạy đà khi đá phạt đền

Cách chạy đà khi đá phạt đền

3. Tâm lý chân sút penalty

Yếu tố tâm lý quyết định 50% khả năng thắng – bại của một cú phạt đền. Thậm chí, trong những trận chung kết của những giải đấu lớn thì tỷ lệ này còn cao hơn nữa. Việc thực hiện đá penalty luôn đòi hỏi các cầu thủ phải có tâm lý thi đấu vững vàng, một “tinh thần thép”.

Không ít tên tuổi lớn sút trượt penalty khiến đội nhà vuột mất cúp vô địch World Cup như: Pele, Roberto Baggio, Gonzalo Higuain, Messi, Arjen Robben…

nếu không tự tin hay quá hồi hộp, các cầu thủ đá penalty thường gặp các tình huống như: Sút trượt bóng hoặc sút rất nhẹ, bị thủ môn bắt bài, sút ra ngoài hoặc sút vọt xà ngang…

Tâm lý chân sút penalty

Tâm lý chân sút penalty

4. Cách đá penalty hiệu quả

– Nghiên cứu cho thấy một cú sút hoàn hảo phải được sút cao, nhắm chính xác đến phía bên phải hoặc bên trái của thủ môn và đạt vận tốc 90 – 104 km/giờ. Nếu sút nhanh hơn sẽ rất dễ bị thiếu chính xác. Sút chậm hơn thì thủ môn có thể cản phá dễ dàng hơn.

– Di chuyển nhanh đến chấm phạt đền (tối đa 3s) sẽ tạo thêm yếu tố bất ngờ. Nếu đá sau 13s sẽ giảm cơ hội ghi bàn bởi thủ môn có thể di chuyển chính xác hướng bóng.

– Chạy đà 4 – 6 bước có xác suất ghi bàn cao nhất. Chạy đà đến 10m có xác suất ghi bàn thấp nhất.

– Đá penalty thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào cầu thủ thực hiện. Chỉ có từ 2/3 đến 3/4 số cú sút trở thành bàn thắng.

Cách đá penalty hiệu quả

Cách đá penalty hiệu quả

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu với các bạn cách đá penalty hiệu quả. Mong rằng những bí quyết trên sẽ giúp bạn đánh bại mọi thủ môn trên chấm phạt đền.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: