Hướng dẫn cách ném bóng chày xoáy chuẩn nhất cho newbie chi tiết A-Z

By Đức Vũ | Thể thao

Th7 08
Cách ném bóng chày xoáy

Ném bóng chày xoáy là kỹ năng rất đặc biệt làm cho Batter đối thủ rất khó để đánh đúng. Vậy cách ném bóng chày xoáy cho đúng nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho riêng mình nhé.

1. Luật chơi bóng chày cơ bản

Bóng chày có luật chơi khá đơn giản với nhiệm vụ của bên tấn công đánh được bóng mà bên phòng thủ ném tới. mỗi trận đấu có 2 đội, mỗi đội có 9 người và thi đấu trong 9 hiệp

Mục tiêu của đội tấn công là ghi càng nhiều điểm càng tốt còn đội phòng thủ chặn đội tấn công ghi điểm. Sau 3 lần công thì hai đội tráo đổi vị trí cho nhau. Ngoài ra còn có đội batting để đánh và thử bóng.

Luật chơi bóng chày

Luật chơi bóng chày

2. Cách chơi bóng chày cơ bản

Tùy thuộc vào từng vị trí của từng người chơi thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về kỹ thuật. Pitcher là người ném bóng còn batter là người đánh bóng. Do đó trong môn bóng chày có 3 kỹ thuật cơ bản là ném bóng, đập bóng và bắt bóng.
Với đội phòng thủ thì có nhiệm vụ ném vào chính xác vị trí của người bắt bóng đang ở phía gôn nhà. Cùng lúc đó, cũng có các người chơi khác giữ vị trí ở gôn 1, 2, 3. Giữa các gôn và hai cánh trái phải cũng được bao trọn

Cách chơi bóng chày

Cách chơi bóng chày

Bên phía tấn công thì lật lượt từng người chơi lên đánh bóng. Nếu người nào không đánh trúng bóng 3 lần thì sẽ bị loại. Nhưng nếu đánh được nhưng lại bị đối thủ bắt được bóng trước lúc chạy đến gôn thì cũng bị loại.

Để thành thục ném bóng chày xoáy thì đòi hỏi người tập phải đầu tư rất lớn về công sức, thời gian. Do bóng chày chưa được thực sự phổ biến tại Việt Nam. Do đó việc tập và tìm chỗ chơi bóng chày còn khá khó khăn. Nếu bạn không có điều kiên chơi bóng chày mà vẫn muốn tìm một môn thể thao tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ qua bóng đá.

BaotinbongVn rất vui khi là sự lựa chọn của người yêu bóng đá. Là địa chỉ cung cấp kq bd cũng như là nhận định trận đấu một cách nhanh chóng và chuẩn nhất.

3. Các kiểu ném bóng chày

Trong bóng chày có hai kiểu ném bóng phổ biến nhất là ném bóng thẳng và ném bóng cong. Ném bóng cong hay còn gọi là ném bóng xoáy yêu cầu người ném phải có kỹ thuật hơn so với ném bóng thẳng.

Có rất nhiều kiểu ném bóng trong bóng chày như là:
– Fastball: Cách ném bóng thẳng và nhanh.
– Off speed: Ném bóng chậm nhưng khó đoán được quỹ đạo bay.
– Breaking ball: Ném bóng làm bóng thay đổi quỹ đạo trong lúc bay
– Curve ball: Ném bóng xoáy
– Slider: Ném bóng ở tầm thấp nhưng xoáy
– Slurve: Ném bóng xoáy nhưng quỹ đạo thay đổi khi đang bay
– Forkball: Ném bóng nhẹ nhưng quỹ đạo thay đổi khó đoán
– Change up: Bóng bay chậm và không thay đổi quỹ đạo.
– Circle change up: Bóng bay chậm nhưng thay đổi quỹ đạo.
– 4-seam fastball: Bóng bay nhanh, thẳng.

Các kiểu ném bóng chày

Các kiểu ném bóng chày

– 2-seam fastball: bóng bay thẳng và nhanh nhưng cắt từ trái sang phải.
– Sinker: Bóng bay nhanh theo hướng xuống dưới
– Cutter: bay thẳng và nhanh, cắt từ phải sang trái.
– Splitter (split-finger fast ball): Bóng đột ngột hạ xuống khi tới gần batter.
– Knuckleball: Bóng bay chậm nhưng không có quỹ đạo.
– Eephus: Bóng bay cực chậm với quỹ đạo vòng cung.

4. Cách ném bóng chày xoáy

4.1. Nắm rõ từng kỹ thuật cơ bản

Để ném được bóng chày xoáy thì là một điều không hề dễ dàng. Đây là kĩ năng rất hữu ích để hạn chế batter đánh được. Tuy vậy để làm được cần người ném dùng nhiều lực cũng như nhiều kĩ thuật.

Xem thêm:

Tìm hiểu Luật bóng chày cơ bản và các thuật ngữ trong bóng chày

Tìm hiểu Cách làm và Kích thước gậy bóng chày tiêu chuẩn

Do đó để ném được bóng chày xoáy thì người chơi cần phải liên tục tập luyện cũng như rèn luyện kỹ thuật và sức khỏe. Đặc biệt là tăng cường sức lực cho cánh tay, bắp tay để từ đó có thể dễ dàng thực hiện được các pha ném bóng xoáy.

4.2. Các kỹ thuật cụ thể trong ném bóng xoáy

Để thực hiện được ném bóng xoáy thì thay vì ta ném những pha bóng nhanh thì ta có thể ném các pha bóng chậm hơn nhưng có độ cong để tạo độ xoáy trái bóng để khiến cho Batter khó nắm bắt được nhịp bóng, khó đánh hơn.

 

Cách ném bóng chày xoáy

Kỹ thuật cầm bóng đóng vai trò rất quan trọng khi ta muốn ném bóng cong. Ta sẽ đặt ngón giữa theo các đường chỉ đo được may trên bóng, muốn bóng xoáy thì đưa ngón trỏ gần với ngón giữa nhất và ngón cái hướng vào trong.

Trên đây là những cách ném bóng chày xoáy dễ làm, dễ áp dụng. Ném bóng chày không khó nhưng để ném giỏi thì cần người chơi phải đầu tư công sức rất lớn. Do đó người chơi cần luyện tập để ném được hiệu quả cao nhất.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: