Fps là gì?

By Lê Quang Hùng | Công Nghệ

Th3 13
Thang điểm Fps

Fps là gì? Một vấn đề mà bất cứ game thủ nào cũng quan tâm hiện nay. Fps nói lên được trải nghiệm của người chơi game đối với tựa game họ theo đuổi. Nó có ảnh hưởng lớn đến những thành công và thất bạ của bạn. Để tìm hiểu kỹ hơn về fps, hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp thắc mắc nhé.

Khái niệm Fps là gì?

Fps được viết tắt bởi cụm từ Frames – per – second, tức chỉ số khung hình trong từng giây. Bộ xử lý đồ họa có thể kết xuất và đo lường số lượng hình ảnh. Sau đó biểu thị qua thông số trên mỗi giây chạy trên màn hình. Nói một cách dễ hiểu rằng trong vòng 1 giây sẽ vẽ được bao nhiêu hình ảnh thông qua card màn hình. Hệ thống đồ họa càng mạnh đồng nghĩa với việc card đồ họa và chỉ số fps càng cao.

Đối với mọi game thủ bất kể ai cũng quan tâm đến chỉ số fps. Bởi nó ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người chơi đối với game. Thể hiện hình ảnh sắc nét và chân thực, cho game chạy mượt mà hơn.

Fps là gì

Fps là gì?

Thang điểm Fps mà bạn cần biết

Fps là gì? Điều này phụ thuộc vào từng thang điểm hiển thị của nó. Fps được phân chia theo các mức độ khác nhau và có những đánh giá riêng.

– 30 FPS: Đối với các game chạy trên PC cấu hình thấp và những ứng dụng cầm tay thì chỉ số 30FPS tương đối phù hợp. Tuy nhiên nếu mức độ này chỉ còn 20 FPS sẽ gây ra những hiện tượng khó chịu như giật, lag.

– 60 FPS: Mức độ này được rất nhiều tựa game hiện đại áp dụng và được coi là mức settings chuẩn. Các tình huống trask game sẽ được loại bỏ. Và nếu bạn là fan của LOL và PUBG có thể nhận thấy điều này.

– 120 FPS: Đối với các dòng màn hình cấu hình cao từ 120 GHz trở lên thường ứng dụng thang điểm fps này. Đồng thời nó thường đi kèm với card đồ họa đẹp, chất lượng hình ảnh khỏi phải bàn. Cho người chơi trải nghiệm game mượt mà hơn.

– 240 FPS: Đối với thang điểm 240 Fps, bạn chỉ có thể thấy được trên các dạng máy tính có cấu hình và phần cứng mạnh mẽ. Mức độ này là thang điểm cao nhất và khó có thể quan sát bằng mắt thường. Bởi trong vòng 1 giây số lượng khung hình hiển thị vô cùng lớn.

Thang điểm Fps

Thang điểm Fps

Ứng dụng game tương thích với chỉ số fps

Tìm hiểu về chỉ số fps là gì? Chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu thông số fps phù hợp đối với các dòng game. Theo đánh giá sơ bộ, từng thang điểm của fps sẽ tương ứng với các tựa game khác nhau.

– Đối với các tựa game đơn lẻ thường sử dụng chỉ số 30 fps.

– Những dòng game đối kháng sẽ sử dụng chỉ số 60 fps để tăng thời gian phản ứng. Tăng cơ hội chiến thắng cho game thủ.

– Trong thi đấu chuyên nghiệp hay các trận game cao cấp thường ứng dụng thang điểm 120 fps.

– Thang điểm 240 fps cũng thường sử dụng cho các game thủ chuyên nghiệp.

Các ứng dụng tương ứng với từng chỉ số fps

Các ứng dụng tương ứng với từng chỉ số fps

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số fps

CPU và card màn hình

Card màn hình rất quan trọng đối với chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Bởi vì hình ảnh sẽ càng sắc nét khi card màn hình càng mạnh. Đồng thời vai trò của CPU sẽ giúp tăng hiệu quả của hiệu ứng trong game.

RAM

Thông thường, máy tính của bạn nên sử dụng ít nhất RAM 8GB để trải nghiệm tốt nhất. Những tựa game nặng sẽ cầng đến bộ nhớ RAM lớn hơn như PUBG. Đối với các tựa game offline thì RAM 8GB cho máy chạy hiệu quả.

Màn hình

Tần số 60 – 75 HZ được coi là tần số đạt chuẩn cần có cho một màn hình chơi game. Đối với các game thủ chuyên nghiệp có thể sử dụng màn hình 122HZ,144HZ và 240Hz.

Yếu tố ảnh hưởng đến fps

Yếu tố ảnh hưởng đến fps

Cách tăng FPS trên điện thoại

Bước 1: Mở game và nhấn vào biểu tượng cài đặt hình bánh cưa ở góc phải màn hình.

Bước 2: Tại giao diện cài đặt chung, bạn bật chế độ Fps cao sau đó nhấn Ok hoàn tất.

Xem thêm:

Top cửa hàng linh kiện điện thoại Hà Nội giá rẻ, uy tín nhất

3 Phụ kiện Sony Z3 tốt nhất bạn nên sở hữu

Các phần mềm đo fps

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + phím F để hiển thị chỉ số Fps của game. Chỉ số này sẽ xuất hiện tại góc phải màn hình. Ngoài ra, một số game thủ thường sử dụng phần mềm Fraps để hiện thị thông số màn hình. Đồng thời trong lúc chơi game bạn có thể chụp ảnh và quay phim nhờ công nghệ này. Để hiển thị Fps, người dùng nhấn hotkey các thông số sẽ xuất hiện.

Phần mềm đo fps

Phần mềm đo fps

Sau bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu fps là gì? Mong rằng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn có thời gian trải nghiệm game tốt nhất.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: