Tìm hiểu Cách làm và Kích thước gậy bóng chày tiêu chuẩn nhất hiện nay

By Đức Vũ | Thể thao

Th7 08
Kích thước gậy bóng chày rất đa dạng

Cùng với quả bóng chày và găng tay thì gậy bóng chày là vật dụng bắt buộc để chơi môn này. Vậy cùng tìm hiểu rõ hơn về kích thước gậy bóng chày cũng như cách làm gậy bóng bóng chày chuẩn nhất qua bài viết sau đây.

1. Kích thước gậy bóng chày tiêu chuẩn

Gậy bóng chày là công cụ để đánh bóng trong bóng chày. Gậy bóng chày thường làm bằng gỗ hoặc nhôm, nếu cao cấp hơn thì bằng hợp kim. Với chiều dài chưa đến 1m và cân nặng không tới 1kg, gậy to hơn về phần đầu.
Gậy bóng chày là vật dụng rất quen thuộc trong bộ môn bóng chày. Gậy là trợ thủ đắc lực hỗ trợ người chơi có thể đánh bóng được chuẩn xác và chính xác hơn. Để làm được vậy thì chúng thể không thể không biết kích thước của gậy bóng chày.

Kích thước gậy bóng chày rất đa dạng

Kích thước gậy bóng chày rất đa dạng

Hiện tại thì gậy bóng chày chủ yếu có 4 kích thước chính được chia làm 4 kích cỡ hay là size khác nhau gồm có size gậy 25’, gậy 28’ gậy 30’ và gậy 32’ kích cỡ cụ thể của từng loại bóng chày như sau:
– Gậy bóng chày size 25’ có tổng chiều dài là 63cm.
– Gậy bóng chày size 28’ có tổng chiều dài là 71cm.
– Gậy bóng chày size 30’ có tổng chiều dài là 76cm.
– Gậy bóng chày size 32’ có tổng chiều dài là 81cm.

Ngoài 4 kích cỡ trên thì gậy bóng chày còn một size nữa nhưng ít được sử dụng hơn đó là size 29’ với chiều dài cả cây là 72 cm.

2. Cách làm gậy dựa trên kích thước gậy bóng chày tiêu chuẩn

Để làm được một cái gậy bóng chày thì đòi hỏi rất nhiều bước làm khác nhau với rất nhiều vật dụng chuyên biệt. Tuy nhiên chỉ cần làm theo các bước dưới đây thì bạn có thể dễ dàng tự làm một chiếc gậy bóng chày của riêng mình ngay tại nhà mà không mất quá nhiều chi phí.
Để làm được một cây gậy bóng chày thì đầu tiên ta phải có nguyên liệu là một khúc gỗ với chất lượng tốt cùng với nhiều dụng cụ khác như thước dây, bộ dụng cụ như xiên, đục, cưa gỗ, bào gỗ, bút bi và cân.

Bước 1: Tạo hình thô gậy bóng chày

Để làm được bóng chày ta cần có một khối gỗ hình vuông. Ta nên chọn khúc gỗ với trọng lượng khoảng 7.435g sau đó ta sẽ bào gỗ thành hình tròn, từ đó dùng máy bào để cho gậy thành hình của gậy bóng chày.

Tạo hình gậy bóng chày

Tạo hình gậy bóng chày

Sau khi chế tác xong thì ta nên phơi gậy bóng chày để nước rút khỏi gỗ, đây là công đoạn giúp cho tăng độ bền cũng như là cứng cáp của gậy. Cũng như để chuẩn bị tạo hình chuẩn kích thước gậy bóng chày.

Bóng chày là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, tại Việt Nam thì bóng chày vẫn chưa được phổ biến như những môn thể thao khác như là bóng đá. Nếu bạn không có điều kiện chơi bóng chày mà vẫn muốn tìm một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe thì bóng đá là lựa chọn đầu hiện nay.

BaotinbongVn hân hạnh là trang tin tức bóng đá hàng đầu. Web cung cấp kết quả giải bóng đá tây ban nha nhanh chóng nhất. Không những vậy, đây còn là địa chỉ tin cậy cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bóng đá cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Bước 2: Chỉnh sửa gậy bóng chày

Sau khi ta làm khô gậy bóng chày thì trọng lượng của gậy đã giảm đi khá nhiều. Ta sẽ đem bào gậy đến khi trọng lượng giao động khoảng 4.300g đến 4.305g.

Chỉnh sửa gậy bóng chày

Chỉnh sửa gậy bóng chày

Ta sẽ bào thành hình dáng của gậy bóng chày với cán nhỏ và đầu lớn với đường kính của cán nhỏ bằng ⅓ phần đầu. Phía dưới tay cầm ta nên khắc những đường vân nhỏ để tạo đường phân biệt giữa núm gậy và tay cầm.

Bước 3: Hoàn thiện gậy bóng chày

Sau khi tạo thành hình dáng gậy bóng chày thì gậy có trọng lượng vào khoảng 2.200g là đẹp. Sau đó ta chỉ cần trang trí thêm cho cây gậy cho đẹp mắt là hoàn thành.
Chú ý là trên đầu gậy thì ta cần phải khoan một cái lỗ, rồi từ đó dùng đục khắc tạo ra cái lỗ với đường kính khoảng ⅔ gậy bóng. Sau đó mài lại cho mịn là được.

Xem thêm:

Tìm hiểu Luật bóng chày cơ bản và các thuật ngữ trong bóng chày

Hướng dẫn cách ném bóng chày xoáy cho newbie chi tiết A-Z

Để tăng chất lượng cũng như độ bền của gậy bóng chày thì ta nên sơn một lớp sơn bảo vệ để tránh mối mọt cũng như tăng độ bền cho cây gây. Phần cán gậy, để cầm nắm chắc chắn hơn thì thi có thể cuộn dây cao su vào cán gậy để gậy có sự chắc chắn, tránh trượt tay khi đánh bóng.

Hoàn thiện gậy bóng chày

Hoàn thiện gậy bóng chày

Để làm được một cây gậy bóng chày thì phải trải qua rất nhiều bước cung như nhiều công đoạn khác nhau. Tuy nhiên chỉ cần một chút kiên trì cũng như hoa tay thì bạn không khó để có được cây gậy bóng chày độc nhất của mình.

Hy vọng qua bài viết này thì bạn có thể hiểu biết thêm về kích thước gậy bóng chày cũng như là làm một cây gậy bóng chày ngay tại nhà. Chúc các bạn nhanh chóng làm được một cây gậy bóng chày đúng chuẩn nhé.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: