Hướng dẫn chi tiết nhất về kỹ thuật đánh đầu cơ bản trong bóng đá

By Đức Vũ | Blog bóng đá

Th7 07
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất của bóng đá. Để thành thục kỹ thuật đánh đầu không chỉ đơn giản là rèn luyện sức mạnh, thể chất, chọn vị trí mà còn là luyện tập sự can đảm khi đối đầu với trái bóng.

1. Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là một kỹ thuật rất quan trọng trong bóng đá bằng cách cầu thủ chọn vị trí thích hợp để tiếp xúc với trái bóng bằng đầu để ghi bàn hoặc cản phá bóng của đối thủ.

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu

2. Phân loại các cách đánh đầu

Đánh đầu bằng trán giữa gồm có sử dụng trán giữa để: tại chỗ đánh đầu, chạy đánh đầu, dừng và bật nhảy đánh đầu, chạy bật nhảy đánh đầu và đánh đầu ra phí sau.

Đánh đầu bằng trán bên bằng cách sử dụng trán bên để: tại chỗ đánh đầu, chạy đánh đầu, bật nhảy đánh đầu và khi đánh đầu phải quan sát bóng, dứt khoát không sợ sệt để tránh chấn thương.

Phân loại kỹ thuật đánh đầu

Phân loại kỹ thuật đánh đầu

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật cho đến tư duy chiến thuật. Từ kỹ thuật đỡ bóng, rê bóng, chuyền bóng cho đến cách đánh đầu, tất cả đều vô cùng quan trọng trong thi đấu.

Để có thể thực hiện một pha đánh đầu hiệu quả và chính xác nhất đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua các bài tập luyện với cường độ cao đồng thới phải kiên trì cũng như quyết tâm trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra để thực hiện thành thạo kỹ thuật này, các cầu thủ cần thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá các trận đấu tại LivebongNet để tích lũy thêm kinh nghiệm từ các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp.

3. Ý nghĩa của đánh đầu

Đánh đầu là việc các cầu thủ dùng kỹ thuật để xử lý các đường bóng trên không. Trong trường hợp bóng bay quá cao không thể xử lý bằng ngực được. Sử dụng đầu không chỉ là để ghi bàn mà còn phá bóng, cắt bóng trên không.

Đánh đầu đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

Đánh đầu đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

4. Kết cấu động tác trong khi đánh đầu

4.1 Kỹ thuật đánh đầu di chuyển đến đúng vị trí trong

Để làm được điều này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng phán đoán tốc độ, hướng bay của trái bóng để từ đó chọn đúng thời điểm, chiếm lĩnh vị trí để đón được bóng và đánh đầu.

4.2 Tiếp xúc đầu và trái bóng

Khi nhảy lên đưa đầu tiếp xúc với trái bóng. Thời gian tiếp xúc với trái bóng cũng là lúc mà ta di chuyển gập thân để tạo lực bóng chuyển hướng với tốc độ cao nhất.

Đánh đầu với trái bóng

Đánh đầu với trái bóng

4.3 Sau khi tiếp xúc với bóng

Một điều rất quan trọng sau khi đánh đầu đó chính là cầu thủ phải nhanh chóng giữ thăng bằng khi đáp xuống đất để hạn chế tối đa nhất rủi ro chấn thương sau đánh đầu.

5. Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

5.1 Tư thế chuẩn bị

Chân trước đật nhẹ lên phía trước, chân sau khụy để hạ trọng tâm, dồn lực về chân sau. Khi chuẩn bị, cơ thể ngả người về phía sau để chuẩn bị gập người. Mắt mở theo hướng bóng, hai tay tự nhiên giữ thăng bằng.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

5.2 Khi tiếp xúc với bóng

Phán đoán thời điểm của bóng. chân sau khuỵu, đập mạnh đẩy phần thân lên trước, trọng tâm người dồn lên phía trước để cho người thắng đứng và đổ ra phía trước khi tiếp xúc với bóng. Trong khi đánh đầu phải luôn mở mắt để quan sát, đảm bảo chính xác khi tiếp xúc với bóng.

6. Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

6.1 Tư thế chuẩn bị

Đứng đối diện với hướng bóng sắp tới, nếu dùng trán phải thì đưa chân phải lên trước và ngược lại. Chân sau khuỵu để giữ thăng bằng. Thân người ngả ra sau, đầu chếch sang trái và ngược lại khi dùng trán trải.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

6.2 Khi tiếp xúc với bóng

Phán đoán thời điểm đánh bóng, đưa thân người gập lên phía trước, xoay hông ngược với hướng bóng và đạp mạnh chân sau. để đưa trán tiếp xúc với bóng trong khi mắt vẫn mở để bảo bảo chính xác khi đánh đầu.

Xem thêm:

Nên ăn gì trước khi đá bóng mang lại hiệu quả tốt nhất?

Giải đáp thắc mắc khi đá bóng nên uống nước gì tốt nhất?

7. Yêu cầu trong khi đánh đầu

– Trong suốt quá trình đánh đầu thì ta phải luôn mở mắt để quan sát, phán đoán đúng hướng đi của trái bóng.
– Vào giai đoạn bóng tiếp xúc với đầu thì phải gồng cổ cứng để tránh chấn thương khớp cổ.
– Khi đánh đầu phải dứt khoát không được sợ hãi, thả lòng người vì có thể dễ dàng dính đến chấn thương.

Yêu cầu trong đánh đầu

Yêu cầu trong đánh đầu

8. Các bài tập của kỹ thuật đánh đầu

8.1 Cách luyện đánh đầu

Cầu thủ đứng hàng hàng cách nhau 2m, bước đầu thì đánh đầu tại chỗ với chân sau, hai tay co tự nhiên sang ngang để tạo cơ thể hình cánh cung từ đó dùng sức đạp đất, gập mạnh thân về phía trước.

8.2 kỹ thuật đánh đầu ra phía sau

Ba người đứng thành hàng dọc cách nhau 10m. Người thứ nhất ném bóng cho người thứ hai, người thứ hai đánh ngược cho người thứ 3. Sau đó người thứ 3 trả bóng lại cho người đầu tiên.

bài tập đánh đầu

Bài tập đánh đầu

8.3 Bài tập tranh cướp vào gôn

Ba người hợp thành vòng cung trước cầu môn. Người đầu đặt bóng cách đường biên dọc và ngang 10m ngoài vòng cấm. Dùng chân đá vào khu vực 11m cho 3 người ở vòng cấm đánh đầu. 2 người phòng ngự còn người kia tấn công.

8.4 Cách quay đổi hướng đánh đầu

Ba cầu thủ đứng thành hàng dọc cách nhau 10m. Người đầu tiên tung bóng cho người thứ hai để đánh đầu trở lại. Sau đó người đó xoay người tới người thứ 3 để nhân bóng đánh đầu. Lặp lại như vậy cho đến 20 lần.

Kỹ thuật đánh đầu là một trong những kỹ thuật rất phổ biến nhưng lại khó thành thục nhất trong bóng đá. Một cầu thủ không chỉ biết chơi bóng giỏi bằng chân mà dùng đầu chơi bóng cũng rất quan trọng không thể thiếu được.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: