Nguồn gốc và lịch sử bóng đá – Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

By Tuanphukien | Thể thao

Th6 22
Khái niệm bóng đá 

Bóng đá được mệnh danh là bộ môn thể thao vua. Nhận được sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ đến từ khắp nơi trên thế giới. Bài viết dưới đây giới thiệu với độc giả về lịch sử bóng đá. Và sự phát triển của bộ môn này qua từng thời kỳ.

1. Khái niệm bóng đá 

– Bóng đá là môn thể thao đối kháng đồng đội. Trong đó mỗi đội có 11 cầu thủ giữ những vai trò và vị trí khác nhau. Có các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Số lượng mỗi vị trí khác nhau, tùy theo từng đội hình thi đấu.

– Cách ghi điểm trong bóng đá là đưa bóng vào trong khung thành đối phương. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn. Các cầu thủ không được dùng tay để chơi bóng cũng như ghi bàn thắng, trừ thủ môn đang đứng trong khu vực cấm địa của đội mình.

– Theo khảo sát của FIFA vào năm 2001 có 250 triệu người trên 200 quốc gia thường xuyên chơi bóng đá. Luật chơi, dụng cụ thi đấu đơn giản, ít tốn kém giúp cho bộ môn thể thao này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và bóng đá được người hâm mộ khắp hành tinh mệnh danh là môn thể thao vua.

Khái niệm bóng đá 

Khái niệm bóng đá 

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết vai trò, ký hiệu của các vị trí trong bóng đá

Chia sẻ bí quyết cách đá Penalty hiệu quả đánh bại mọi thủ môn

2. Nguồn gốc – xuất xứ của bóng đá

Từ rất lâu về trước các môn thể thao gần giống với bóng đá (đưa bóng vào khung thành đối phương để giành chiến thắng) đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù bóng đá hiện đại được coi là có nguồn gốc từ Anh nhưng dạng bóng đá cổ xưa nhất lại có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN với tên gọi xúc cúc. La Mã cổ đại có môn harpastum cũng có nhiều nét tương đồng với bóng đá ngày nay.

Nguồn gốc - xuất xứ của bóng đá

Nguồn gốc – xuất xứ của bóng đá

3. Lịch sử bóng đá

Sự ra đời của luật bóng đá

– Bóng đá hiện đại được hình thành và phát triển cực kỳ mạnh mẽ tại các trường học Anh từ giữa thế kỷ 19. Bộ luật bóng đá hiện đại đầu tiên là Bộ luật Cambridge. Các trường Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury đã tổ chức họp mặt trong khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambridge để thống nhất những luật chơi đầu tiên của bộ môn thể thao vua.

– Trong những năm 1850, các đội bóng bắt đầu được thành lập, mỗi đội lại bổ sung thêm một số luật chơi của riêng mình. Do đó, việc điều hành trận đấu giữa các đội gặp rất nhiều khó khăn. Việc thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association – FA) ngày 26 tháng 10 năm 1863, là một nỗ lực đáng kể trong việc thống nhất, chuẩn hóa luật chơi.

– Sau 5 cuộc họp diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, bộ luật bóng đá đầu tiên với 13 điều luật đã ra đời và FA thông qua tại Great Queen Street, Luân Đôn.

– Hiện nay, cơ quan theo dõi quản lý luật bóng đá trên thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB). IFAB được thành lập năm 1886 tại Manchester với sự hiện diện của FA, Hiệp hội bóng đá xứ Wales (FAW) và Hiệp hội bóng đá Ireland (IFA).

Lịch sử bóng đá

Lịch sử bóng đá

Sự ra đời của các giải đấu bóng đá

– Năm 1982, giải bóng đá đầu tiên FA Cup được tổ chức cho các CLB Anh, do C. W. Alcock tổ chức. Đây cũng là năm trận thi đấu bóng đá đầu tiên diễn ra giữa 2 đội Anh và Scotland tại Glasgow.

– Năm 1988, giải đấu Liên đoàn bóng đá Anh ra đời theo sáng kiến của ông William McGregor, giám đốc câu lạc bộ Aston Villa. Giải đấu có sự tham gia của 12 CLB thuộc miền Bắc và miền Trung nước Anh.

– Năm 1904 FIFA ra đời tại Paris. Chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guerin, quốc tịch Pháp. Lúc này FIFA sử dụng bộ luật bóng đá do FA ban hành. Năm 1913 IFAB bắt đầu bổ sung thêm thành viên là các đại diện của FIFA.

– Tính đến năm 2008, FIFA có 208 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên. Nhiều hơn Ủy ban Olympic Quốc tế 3 thành viên. Và nhiều hơn Liên Hiệp Quốc 16 thành viên.

– Ngày nay bóng đá đã được phát triển lên cấp độ tại khắp nơi trên thế giới. Các giải đấu diễn ra với hàng triệu lượt người tới SVĐ cổ vũ. Hàng tỷ người theo dõi qua truyền hình hay mạng internet.

– Không chỉ là một môn thể thao, bóng đá có ảnh hưởng rất lớn đến nền thể thao và xã hội của nhiều quốc gia. Lịch sử ghi nhận rằng đội bóng Bờ Biển Ngà chính là yếu tố quyết định ngăn chặn nội chiến tại quốc gia này năm 2005.

Sự ra đời của các giải đấu bóng đá

Sự ra đời của các giải đấu bóng đá

Trên đây là một số thông tin về lịch sử bóng đá được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: