Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất hiện nay

By Tuanphukien | Thể thao

Th6 22
Penalty là gì?

Penalty là gì? Những trường hợp nào được thực hiện đá penalty? Cách đá penalty được quy định như thế nào? Các trường hợp vi phạm luật penalty là gì? Có những thay đổi nào trong luật penalty? Bài viết tổng hợp những kiến thức xung quanh luật penalty do FIFA ban hành.

1. Penalty là gì?

Penalty còn có tên gọi khác là đá phạt đền. Đá penalty là hình thức đá trực tiếp vào khung thành đội bị phạt tại chấm phạt đền cách khung thành 11m. Để đá penalty thành công, chân sút phải có khả năng dứt điểm tốt và tâm lý thi đấu vững vàng.

Mặc dù được cho rằng penalty là một luật chơi không công bằng với thủ môn khi phải bắt buộc tính toán đường đi của bóng trong thời gian rất ngắn để có thể bắt bóng chính xác. Tuy nhiên, với sự căng thẳng, hồi hộp, mà các tình huống penalty đã tạo ra sự hấp dẫn cho bóng đã với những cảm xúc được thăng hoa.

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Xem thêm:

Việt vị là gì? Tìm hiểu lỗi việt vị được quy định như thế nào

Nguồn gốc và lịch sử bóng đá – Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

2. Cách thực hiện đá penalty

– Cầu thủ đá phạt phải thuộc đội hình đang thi đấu và được trọng tài xác nhận.

– Quả phạt được thực hiện cách khung thành 11m.

– Các cầu thủ khác đứng ngoài khu vực cấm địa, trừ cầu thủ thực hiện đá phạt.

– Thủ môn bắt bóng đứng trên đường cầu môn (vạch vôi nối 2 cột dọc), mặt hướng về phía bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá lên, nếu vi phạm quả phạt sẽ được đá lại.

– Việc đá phạt chỉ được thực hiện khi trọng tài thổi còi báo hiệu. Bàn thắng được công nhận khi bóng chạm vạch vôi trước khung thành.

– Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 khi bóng chưa tiếp xúc với cầu thủ khác.

– Trận đấu tiếp tục bình thường sau quả đá phạt.

Cách thực hiện đá penalty

Cách thực hiện đá penalty

3. Các tình huống được đá penalty

Một đội phải nhận 1 quả phạt penalty khi phạm 1 trong các lỗi sau:

– Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương.

– Chèn ép đối phương.

– Tìm cách ngáng chân hoặc cản trở đối phương.

– Nhảy vào người đối phương.

– Xoạc hoặc cố tình kéo người của đối phương.

– Đánh hoặc cố tình tìm cách đánh đối phương.

– Nhổ nước bọt vào mặt đối phương.

– Chơi bóng bằng tay.

Nếu xảy ra tình huống được đá phạt đền trong thời gian cuối cùng của hiệp đấu thì thời gian thi đấu được kéo dài đến khi kết thúc đá phạt. Khi có cầu thủ phạm lỗi trong khu vực 16m50, trọng tài sẽ quyết định penalty có được thực hiện hay không.

Các tình huống được đá penalty

Các tình huống được đá penalty

4. Một số thay đổi trong luật penalty của FIFA

– Có thể thực hiện đá penalty bằng cách cho 2 cầu thủ đá phối hợp. Khi đó cầu thủ thứ nhất chỉ đẩy nhẹ bóng về phía cầu thủ thứ 2 thay vì đá thẳng vào khung thành. Cầu thủ thứ 2 cũng phải đứng cách khung thành 9.15m. Chiến thuật đá penalty này là cách gây bất ngờ, dẫn đến phán đoán sai hướng bóng của thủ môn đối phương.

– Công nghệ VAR ra đời nhằm giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong các tình huống xảy ra trên sân, trong đó có các tình huống dẫn đến penalty. Các trọng tài có thể xem lại các tình huống đã xảy ra và có thể thay đổi quyết định về quả penalty ngay sau đó.

Một số thay đổi trong luật penalty của FIFA

Một số thay đổi trong luật penalty của FIFA

Trên đây chúng tôi đã giải đáp đá penalty là gì và những tình huống được thực hiện đá penalty. Đồng thời cũng giới thiệu với độc giả quy định về cách đá phạt đền và những thay đổi mới trong luật penalty của bộ luật bóng đá mới được ban hành.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: