Công nghệ var là gì trong bóng đá? Những thông tin mới nhất về Var

By Nguyễn Thị Linh | Công Nghệ

Th4 14
VAR là gì?

Var là gì? Nó là một trong những công nghệ được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Đặc biệt, trong kỳ world cup 2018 vừa qua, nó đã được áp dụng một cách phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và cách sử dụng var trong những nội dung thông tin từ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Những kiến thức cơ bản về công nghệ Var là gì?

VAR là gì?

Công nghệ VAR có tên tiếng anh đầy đủ là Video Assistant Referee. Được biết là một loại công nghệ hiện đại sử dụng trong bóng đá hỗ trợ cho các trọng tài thoongq qua video.

Mục đích của nó ra đời nhằm giúp cho các trọng tài có thể có được các quyết định đúng đắn nhất khi phân định lỗi vi phạm, của các cầu thủ trên sân bóng.

VAR là gì?

VAR là gì?

Nguồn gốc ra đời của Var

VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 từ không quá lâu khi mới phát triển vào năm 2010. Được thử nghiệm bởi Hiệp hội bóng đá quốc gia Hà Lan. Công nghệ Var chính thức được thông qua vào hồi đầu 2016, được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) được thử nghiệm trong một giải bóng đá mới của Mỹ.

Hệ thống này bao gồm các tổ trọng tài được bố trí từ khắp các khu vực khác nhau, hỗ trợ trọng tài chính thông qua video quan sát. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này cũng gây ra không ít ý kiến trái chiều.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Nó được đặt trong một vị trí biệt lập tách biệt trên sân cỏ. Tuy nhiên, với hệ thống được lắp đặt khắp các sân, nó có thể báo lỗi đến cho trọng tài chính trong việc phát hiện ra lỗi khi cầu thủ thi đấu.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Những trường hợp bị giới hạn và là gì?

Trong một trận đấu, không phải tất cả những trường hợp đều sử dụng công nghệ này. Nếu var không phát hiện sai sót, trận đấu vẫn có thể tiếp tục được diễn ra. Tuy nhiên, nếu phát hiện trọng tài vẫn có thể sử phạt nguội cầu thủ khi đã xảy ra tình huống vi phạm trước đó.

2. Những dấu hiệu cho thấy trọng tài cần sử dụng công nghệ VAR

Tín hiệu xin ý kiến

Trọng tài sẽ đưa tay lên tai để xin ý kiến từ var. Trận đấu sẽ được tạm dừng để lấy tín hiệu.

Các trường hợp như: Bóng ra ngoài sân, việt vị, phạm lỗi vòng cấm, nhận dạng sai cầu thủ,… sẽ được sử dụng công nghệ này.

Tín hiệu xin ý kiến từ phía trọng tài trong trận đấu

Tín hiệu xin ý kiến từ phía trọng tài trong trận đấu

Thuật ngữ Var đã không còn quá xa lạ với những người yêu bóng đá. Các trận đấu bóng đá kinh điển không thể thiếu công nghệ Var.  Để giúp người hâm mộ theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn mọi lúc mọi nơi, TructiepVip chuyên phát sóng vtv3 trực tiếp bóng đá. Đây là địa chỉ mang đến các trận đấu hấp dẫn được phát sóng không chỉ trên kênh truyền hình VTV3 mà còn trên cả những kênh bóng đá khác. Đây là thiên đường bóng đá dành cho các fan hâm mộ trái bóng tròn.

Dấu hiệu cần xem lại hình ảnh

Khi 1 trọng tài muốn xem lại hình ảnh cầu thủ có vi phạm hay không, họ sẽ ra kí hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật trong không trung.

Và nhận được ký hiệu này, những hình ảnh sẽ được quay lại trên màn hình khu vực của trọng tài. Một số trường hợp có thể sử dụng như: Việt vị, penalty, thẻ đỏ trực tiếp, tấn công trước,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm các game bóng đá hay nhất để cùng hòa mình vào những trận cầu đỉnh cao với công nghệ Var đấy nhé.

Trọng tài ra dấu hiệu xem lại hình ảnh

Trọng tài ra dấu hiệu xem lại hình ảnh

3. Công nghệ Var bao gồm những gì?

Đối với công nghệ var, khi sử dụng cũng được gắn kết khá nhiều các thiết bị khác nhau. Đồng thời, nó cũng có thể mang lại cho các đội chơi một sự chính xác và công bằng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy, var được bố trí với một dàn trọng tài quan sát, cùng đội ngũ nhân viết phân tích khá sành nghề. Các đội ngũ thành viên này gồm có:

1 Trợ lý video dành cho trọng tài;

2 Camera bắt việt vị;

3 Trợ lý cho trợ lý nói trên;

4 Chuyên viên tua lại cảnh

Với sự chính xác lên đến từng cm, một trận đấu công bằng sẽ có thể được diễn ra đem lại sự công bằng cho những tình huống trọng tài chính không thể nắm bắt.

Đội ngũ quan sát điều chỉnh công nghệ Var

Đội ngũ quan sát điều chỉnh công nghệ Var

4. Var là gì và những trường hợp được sử dụng

Có khá nhiều những trường hợp được sử dụng công nghệ var, bạn có thể tham khảo một vài tình huống sử dụng như dưới đây.

Bàn thắng

Áp dụng khi 1 đội có khiếu kiện về bàn thắng, công nghệ var là gì? Lúc này nó sẽ được áp dụng để phát hiện những lỗi cầu thủ vi phạm trong quá trình ghi bàn. Chưa kể đến những trường hợp chỉ việt vị khoảng vài cm.

Penalty

Vùng cấm chính là vùng gây ra nhiều yếu tố tranh cãi nhất đối với trọng tài. Để xác định chính xác các lỗi Penalties, người trọng tài sẽ sử dụng công nghệ var để phân tích tình huống một cách chính xác. Hạn chế việc không công bằng trong các tình huống ghi bàn nhưng không được chấp nhận.

Trường hợp sử dụng công nghệ var là gì

Trường hợp sử dụng công nghệ var là gì

Thẻ đỏ trực tiếp

Những trường hợp dẫn đến thẻ đỏ được ghi nhận chi tiết cụ thể bằng công nghệ này. Tuy nhiên, việc sử dụng var không áp dụng đối với những trường hợp thẻ vàng thứ 2 mà chỉ dùng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp.

Phát hiện và nhận diện sai lầm của trọng tài

Không một trọng tài nào dám đảm bảo rằng mình có đủ công minh và độ quan sát nhạy bén 100%. Vì thế, sử dụng var sẽ giúp các trọng tài hạn chế được những lỗi lầm không đáng có xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi liên minh huyền thoại cho người mới tập chơi

5. Trên thực tế var là gì và hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, var được sử dụng với 3 kịch bản, kể cả trong những trận bóng lớn của giải world Cup 2018 vừa qua.
Công nghệ var có thể đưa ra những quyết định chính xác và góp phần quan trọng trong chiến thắng của 1 đội bóng.
Đặc biệt, trong trận đấu kịch tính tại world cup giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Nhưng tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do mới áp dụng nó cũng gây nên khá nhiều sự tranh cãi.

Công nghệ Var được áp dụng trên thực tế

Công nghệ Var được áp dụng trên thực tế

6. Tại sao FIFA lại sử dụng VAR tại World Cup 2018?

Là một trong những công nghệ mang đến độ chính xác cao. Người đứng đầu FiFa cho rằng, khi sử dụng công nghệ này có thể chính xác lên đến 93-99%. Vì vậy, muốn các trận đấu được chính xác trên sân, chúng ta có thể sử dụng công nghệ này để đạt được sự chính xác nhất.

Như vậy, với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã biết được var là gì? Những thông tin mới nhất về loại công nghệ này rồi đúng không? Mong rằng, qua bài viết từ chuyên mục Công nghệ này bạn sẽ tìm được những thông tin mà mình mong muốn.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: