7 loại vật liệu mới cho ngành xây dựng phát triển theo hướng mới

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Th4 14
Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

Những vật liệu mới xuất hiện sẽ làm thay đổi đáng kể ngành xây dựng. Trong bối cảnh công nghiệp ngày càng có bước phát triển thì việc trông mong vào những vật liệu mới, khiến cho chúng ta có thể lập nên nhiều thành tựu đáng kể. Vậy những vật liệu đó là gì? Hãy cùng chuyên mục Xây dựng tìm hiểu thông tin mới nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bê tông tự khôi phục – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Sự hư hỏng của bê tông – vật liệu xây dựng sau những sự ảnh hưởng và tác động của con người, tự nhiên khiến chúng bị suy thoái theo năm tháng.

Nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã mở ra những sáng tạo mới trong việc kéo dài tuổi thọ của chúng, bằng cách sử dụng các bào tử vi khuẩn vào bê tông để sửa chữa các vết nứt khi nước tràn vào. Thí nghiệm này đã được áp dụng vào các thực tế ở Hà Lan và cũng là một trong những dự án khá thành công.

Tham khảo những phần mềm thiết kế nội thất hiện đại nhất hiện nay, cùng với những vật liệu mới chắc chắn sẽ làm cho ngành xây dựng có bước phát triển.

Bê tông tự khôi phục

Bê tông tự khôi phục

2. Pin năng lượng mặt trời

Việc ứng dụng công nghệ Nano xuất hiện như là một vật liệu mới của ngành xây dựng. Công nghệ nano đã giúp cho ngành công nghiệp đạt được một bước tiến mới. Khi kết hợp với bê tông cốt thép, các vật liệu nano như ống nano carbon (NTC) sẽ tạo nên một lực chịu nén cực mạnh. Có lẽ chính vì nguyên nhân này, quá trình xây dựng sẽ được tăng tốc nhanh hơn bao giờ hết.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

3. Vật liệu Nano

Công nghệ nano đã giúp nền tảng công nghệ vật liệu vượt qua biên giới, đạt được những gì mà quá khứ tin là không thể. Khi kết hợp với bê tông cốt thép, các vật liệu nano như ống nano carbon (NTC) sẽ tạo ra các vật liệu mới chịu được lực nén và lực nén rất mạnh.

Các thanh thép sẽ không còn cần thiết và quá trình xây dựng sẽ được tăng tốc nhanh hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, tiềm năng của vật liệu nano cũng được phản ánh trong các vật liệu siêu nhẹ hoặc bê tông tự phục hồi ở trên.

Vật liệu Nano tạo ra lực nén tương đối mạnh

Vật liệu Nano tạo ra lực nén tương đối mạnh

4. Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Vật liệu cách điện đã trở thành một trong những đề tài nóng hổi đối với mọi người. Aerogel là vật liệu cách điện với trọng lượng nhẹ nhất và cách điện tốt nhất. Ngoài ra, nó còn được dùng trong việc thiết kế trong các ngôi nhà kính với hiệu ứng làm mờ khá thú vị.

Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

5. Sợi carbon balsa

Một trong những loại nguyên liệu nhẹ nhưng lại có độ cứng tương đối chắc. Tuy nhiên, trong xây dựng sử dụng sản phẩm này sẽ khá cao và không thể sản xuất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã sáng tạo thành công composite để thay thế nó. Mang lại kết cấu chính xác mà không cần sử dụng loại gỗ trên.

Sợi carbon balsa để thay thế gỗ giá thành cao

Sợi carbon balsa để thay thế gỗ giá thành cao

6. Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

Với độ bền khá cao, nó được xếp hạng vào một trong những vật liệu ấn tượng của thế giới đến thời điểm hiện tại. Gần đây, một nhóm người từ MIT Media Lab đã biết cách để kiểm soát hoạt động nhả tơ của các loại tằm, bằng cấu trúc như ý bằng tơ lụa.

Hiện nay, những phần mềm dự toán có thể làm cho các kỹ sư rút ngắn thời gian hoàn thành tiến độ. Phục vụ ngành xây dựng càng phát triển và vững mạnh trong thời kỳ công nghiệp hóa.

Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

7. Mái nhà chảy mồ hôi

Gần đây, nhóm nghiên cứu ETH-Zurich đã chứng minh cho mọi người thấy rằng việc công trình “ chảy mồ hôi” là có thực sự. Việc chế tạo ra vật liệu này cho thấy mái nhà sẽ chảy mồ hôi khi nhiệt độ tăng cao, mái nhà hấp thụ nước mưa. Nó tạo ra hơi mát cho tòa nhà vào những ngày nắng nóng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra rất nhiều vật liệu mới khác như:

Vật liệu trơn trượt. Vật liệu có khả năng tự phục hồi và làm sạch. Vật liệu dạng sóng, các tấm Graphene tốt hơn, gạch hút bụi (The Breathe Brick), cầu phao (The Floating Piers), Xi măng phát quang, tái chế Gạch từ tàn thuốc lá,…

Vật liệu sáng tạo ra mái nhà chảy mồ hôi

Vật liệu sáng tạo ra mái nhà chảy mồ hôi

Vì thế, với những vật liệu mới trên đây, hứa hẹn sẽ là những vật liệu mang lại cho các công trình xây dựng có 1 bước tiến rõ rệt hơn. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy được những thông tin bổ ích nhất.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: