Việt vị là gì? Tìm hiểu lỗi việt vị được quy định như thế nào

By Tuanphukien | Thể thao

Th6 22
Các tình huống phạm lỗi việt vị

Tình huống gây tranh cãi nhiều nhất trong bóng đá chính là khi lưới rung lên nhưng bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị? Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về luật việt vị trong bài viết dưới đây.

1. Việt vị là gì?

Việt vị được quy định trong điều 11 luật bóng đá. Trong đó chỉ rõ 1 cầu thủ phạm lỗi việt vị khi chuyền bóng cho đồng đội mà chỉ có duy nhất 1 cầu thủ đối phương chắn giữa cầu thủ đó với khung thành.

Luật việt vị được ban hành nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển đa dạng về chiến thuật và lối chơi trong bóng đá. Tuy nhiên đây lại là một luật rất khó thực thi vai trò của nó một cách đúng đắn.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Xem thêm:

Nguồn gốc và lịch sử bóng đá – Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Tìm hiểu chi tiết vai trò, ký hiệu của các vị trí trong bóng đá

2. Các tình huống phạm lỗi việt vị

– Một cầu thủ phạm lỗi việt vị khi xuất hiện đầy đủ 4 yếu tố:

+ Đang đứng trên sân đối phương.

+ Có ít hơn 2 cầu thủ ở giữa cầu thủ này và đường biên ngang phía khung thành đối phương.

+ Có tham gia đường bóng đó.

+ Đứng trước trái bóng theo hướng tấn công.

– Thủ môn được tính là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng.

– Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi chạm bóng bằng bất kỳ vị trí được phép nào trên cơ thể.

– Cầu thủ chỉ bị xử phạt nếu tham gia vào đường bóng hoặc cản trở đối phương tại thời điểm chạm bóng hoặc bóng được chuyền.

Các tình huống phạm lỗi việt vị

Các tình huống phạm lỗi việt vị

3. Các hình thức xử phạt lỗi việt vị

Việt vị là lỗi rất phổ biến. Khi có 1 cầu thủ phạm lỗi trọng tài sẽ cho đội bạn hưởng 1 quả phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi. Nếu có bàn thắng được ghi do công của cầu thủ phạm lỗi việt vị thì bàn thắng đó không được công nhận.

Các hình thức xử phạt lỗi việt vị

Các hình thức xử phạt lỗi việt vị

4. Khái niệm bẫy việt vị và cách phá bẫy

Bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị là 1 chiến thuật phòng thủ được CLB Arsenal áp dụng vào đầu thế kỷ 20. Kỹ thuật phòng thủ này được diễn giải như sau: “Cầu thủ đối phương khi chuẩn bị nhận được bóng thì hậu vệ sẽ di chuyển lên phía trên để đối phương rơi vào vị trí việt vị.”

Chiến thuật này rất mạo hiểm khi các hậu vệ di chuyển hết sẽ khiến thủ môn phải 1 mình đối mặt với tiền đạo đối phương. Nếu đối thủ có những cầu thủ có khả năng tăng tốc nhanh, khung thành trống trải sẽ là cơ hội rất tốt để họ ghi bàn. Do đó bẫy việt vị cũng được gọi là 1 con dao 2 lưỡi, có thể gây hại ngay cả cho người giăng bẫy.

Cách phá bẫy việt vị

– Cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất là sử dụng các cầu thủ có tốc độ cao, di chuyển linh hoạt, được đào tạo tốt những kỹ năng phá bẫy để kết thúc pha tấn công. Chỉ số chọn vị trí được đánh giá qua khả năng chọn vị trí và luồn lách trong hàng phòng ngủ của đối phương. Chỉ số càng cao, càng có nhiều cơ hội phá bẫy việt vị.

– Những chỉ số gia tăng khả năng phá bẫy việt vị:

+ Chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.

+ Có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc.

+ Phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công, ban bật.

– Samuel Eto là một trong những danh thủ tiêu biểu cho lối chơi tốc độ và dứt điểm. Bằng khả năng chọn vị trí và tốc độ để luồn lách tới khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương, anh đã nhiều lần phá bẫy việt vị thành công.

Khái niệm bẫy việt vị và cách phá bẫy

Khái niệm bẫy việt vị và cách phá bẫy

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi việt vị là gì. Đồng thời chúng tôi cũng đã tổng hợp và giới thiệu với các bạn những thông tin xung quanh lỗi việt vị và cách phá bẫy việt vị. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: