Vinyasa yoga – đặc điểm, lợi ích và một số động tác cơ bản nhất cho bạn

By Tung Baum | Thể thao

Th7 14
Vinyasa yoga rất phổ biến ngày này

Bạn đã biết đến trường phái Vinyasa yoga chưa? Đây có thể được xem là trường phái yoga thịnh hành nhất hiện nay bởi lợi ích mà nó mang lại, cũng như những động tác luyện tập tương đối phù hợp với rất nhiều người. Nếu chưa biết đến, hãy cùng đọc bài viết này để nắm rõ được trường phái yoga này nhé!

Vinyasa yoga nghĩa là gì?

Định nghĩa

Theo tiếng của nước Ấn Độ thì từ Vinyasa sẽ có nghĩa là “kết nối”. Nếu như mà Power yoga có đặc trưng là sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ thì trường phái yoga này lại là sự kết hợp giữa các chuyển động và hơi thở riêng.

Vinyasa yoga rất phổ biến ngày này

Vinyasa yoga rất phổ biến ngày này

Bên cạnh đó, chúng sẽ tạo thành chuỗi những động tác chuyển tiếp rất nhẹ nhàng so với từng nhịp thở hít vào và thở ra.

Đồng thời, bạn cũng có thế kết hợp những chuỗi động tác từ chào mặt trời, cân bằng, chiến binh, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế tương tự như ngồi.

Xem thêm:

Yoga flow và những lợi ích tuyệt vời mà yoga flow mang lại

Hướng dẫn các tư thế Hatha Yoga cơ bản quan trọng cho người mới

Đặc điểm của Vinyasa yoga

Ở mỗi buổi tập trường phái yoga này sẽ được kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi. Sẽ không có khuôn khổ quá khắt khe hay các động tác đặc biệt nào trong lớp Vinyasa.

Bởi chúng là chuỗi yoga được tạo nên dựa trên nhu cầu cũng như là sức sáng tạo của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Sẽ tùy thuộc vào trình độ mà họ có thể kết hợp những tư thế yoga nhuần nhuyễn và logic theo sức sáng tạo của cá nhân.

Những cấp độ của Vinyasa yoga

Những lớp học trường phái yoga này thường phân loại theo các cấp độ cơ bản, trung bình và cho đến nâng cao. Do đó, độ khó của mỗi lớp sẽ được phụ thuộc vào trải nghiệm, sức mạnh và tính linh hoạt của những tư thế luyện tập.

Có thể bạn có tinh thần và sức khỏe tuyệt với. Song, điều đó không có nghĩa là bạn đã có thể sẵn sàng để có thể tập luyện ở lớp nâng cao của Vinyasa yoga.

Ở mỗi cấp độ sẽ tạo thành một nền tảng cho cấp độ tiếp theo dựa trên tư thế và hơi thở. Do vậy, người tập phải đi từ thấp lên cao.

Mục đích của việc luyện tập Vinyasa yoga

Vinyasa yoga dùng hởi thở để có thể tạo thành mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể. Ngoài ra, trường phái yoga này còn xây dựng được tính linh hoạt và sức mạnh, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp chấn thương ở người tập luyện.

Những tư thế sẽ có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống đầy áp lực, bận rộn và hối hả.

Bạn sẽ học được cách tịnh tâm và biết mình đang sống trong khoảnh khắc này khi thực hành trường phái yoga này.

Một số lợi ích khi luyện tập Vinyasa yoga

Như đã nói ở trên, lợi ích lớn nhất khi tập luyện Vinyasa yoga sẽ là bạn ân bằng được sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể mình.

Vinyasa yoga mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tập luyện

Vinyasa yoga mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tập luyện

Trường phái yoga này thật sự tập trung vào hơi thở. Do đó, nó góp phần tăng cường hoạt động của phổi hiệu quả hơn nhiều.

Bên cạnh đó, Vinyasa yoga sẽ còn mang đến những lợi ích khác như: hạ huyết áp, giảm stress, tái tạo năng lượng cơ thể và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Những đối tượng phù hợp với Vinyasa yoga

Trường phái yoga này có thể áp dụng với tất cả mọi người. Nhất là bạn mới làm quan bộ môn này, nên chú ý phải tập luyện những tư thế từ cơ bản cho đến nâng cao.

Tuyệt đối, không được nóng vội mà bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất. Nếu chưa rõ ở khúc nào thì bạn nên nhờ sự tư vấn của các huấn luyện viên.

Một số số động tác cơ bản của Vinyasa yoga

Standing Forward Bend (Uttanasana)

Nêu như bạn là người mới luyện tập, hãy thửu thực hành với tư thế cúi gập người về phía trước một cách chậm rãi và thật từ từ.

Khi luyện tập bạn nên kéo giãn cơ hông và lưng, hít vào và nâng cánh tay minh lên cao, cố gắng vươn người tối đa mà không cần nhón chân. Sau đó bạn nên thở ra và cúi người xuống, giữ chân thảng tắp, tay phải chạm sàn và thân trên gập hết cỡ vào chân.

Vasisthasana – Tư thế giữ thăng bằng bên nghiêng

Đây được xem là tư thế khó nhất của trường phái Power yoga được vận dụng vào Vinyasa yoga. Các bài tập này không chỉ yêu cầu người tập áp dụng sức mạnh bản thân mà còn cần phải rất cẩn thận khi luyện tập.

Tư thế yoga giữ thăng bằng bên nghiêng

Tư thế yoga giữ thăng bằng bên nghiêng

Do nếu không nguy cơ xảy đến chấn thương khi tập luyện là vô cùng cao.

Surya Namaskar – các động tác chào mặt trời

Đây được xem là một chuỗi những tư thế khỏi động để làm nóng cơ thể. Trong đó, ở mỗi tư thế đều cần phối hợp với nhịp thở của bạn.

Động tác này có rất nhiều biến thể của chuỗi các động tác chào mặt trời.

Vinyasa Flow

Về cơ bản Vinyasa Flow là chuỗi các động tác khởi động cơ bản gồm có:

Plank Pose – Kumbhakasana

Đây là động tác được thực hiện giống như tư thế hít đất để có thể khỏi đầu cho những tạc tiếp theo của bạn.

Tư thế này y hệt thực hiện hít đất

Tư thế này y hệt thực hiện hít đất

Knees-Chest-Chin Pose – Ashtanga Namaskara

Bạn cần phải thở ra khi hạ thấp đầu gối của mình xuống sàn, cánh tay cặp sát thân người bạn, hống và mông nâng cao lên hỏi sàn. Đồng thời, ngực và cằm tì xuống sàn nhà.

Bhujangasana – Tư thế hình rắn hổ mang

Bạn cần hít vào khi ưỡn ngực của mình về phía trước, giữ tay mình ở dưới vai, đồng thời duỗi chân mình dọc theo mức sàn nhà.

Tư thế yoga hình rắn hổ mang

Tư thế yoga hình rắn hổ mang

Adho Mukha Svanasana – Tư thế hình cho úp ngược

Bạn phải thở ra khi nâng hông lên, có thể sẽ tạo thành chữ V ngược. Đồng thời, tay, lưng và hông phải thẳng lên, mắt phải nhìn về phía bụng.

Trên đây bài viết đã giới thiệu chi tiết đến bạn đọc trường phái Vinyasa yoga. Chắc hẳn giờ đây, độc giả sẽ không còn thắc mắc gì về trường phái yoga này nữa phải không nào! Chúc bạn luyện tập hiệu quả.

About the Author

Leave a Comment:

Leave a Comment: