Category Archives for "Xây dựng"

Phần mềm tính toán kết cấu Etabs
Th4 14

Top 5 phần mềm tính toán kết cấu phục vụ cho kỹ sư xây dựng

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Bạn có biết hiện nay có những phần mềm tính toán kết cấu nào? Những phần mềm nào có thể áp dụng nhanh chóng hỗ trợ công cuộc tính toán của các kỹ sư. Tham khảo ngay các thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Phần mềm tính toán kết cấu Etabs

Trong xây dựng, phần mềm Etabs là một trong những phần mềm tính không thể bỏ qua. Với hơn 40 năm phát triển và đổi mới liên tục, và phiên bản mới nhất đã cung cấp cho người dùng những mô hình tuyệt vời dựa trên các tính năng của mình.

Khi sử dụng phần mềm này, người dùng sẽ không bị giới hạn số lượng trong việc lấy các dữ liệu. Ngoài ra, nó cũng cung cấp hiệu quả các tính năng trong quá trình người dùng sử dụng và phân tích, thiết kế, triển khai, mô hình hóa …
Phần mềm thiết kế và sử dụng bằng phương pháp phần tử hữu hạn và cũng hỗ trợ thiết kế với các tiêu chuẩn về kết cấu thép và bê tông cốt thép đặc trưng của nước ta. Vì thế, bạn có thể sử dụng phần mềm này để phù hợp với công việc của mình.

Phần mềm tính toán kết cấu Etabs

Phần mềm kết cấu Etabs

2. Robot Structural

Một trong những phần mềm tính toán kết cấu được phát triển từ Pháp, bạn có thể sử dụng để thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng nhất.

Với những tính năng tuyệt vời như:
+ Thực hiện trao đổi và phân bố mô hình kiến trúc cho các tài liệu được dễ dàng hơn.

+ Với việc chia lưới để tính toán, cho kết quả chính xác và chi tiết hơn.

+ Cho phép mã quốc gia cụ thể, với nhiều đơn vị, ngôn ngữ, cùng với tiến trình thực hiện phân tích và thống kê, cho ra các bản vẽ thiết kế và sáng tạo hơn.

Xem thêm: 7 loại vật liệu mới cho ngành xây dựng phát triển theo hướng mới

Phần mềm Robot Structural

Phần mềm Robot Structural

3.Tekla – phần mềm tính toán kết cấu

Việc sử dụng phần mềm này sẽ luôn cung cấp thông tin cực kỳ chính xác, độ tin cậy cao và mô hình thông tin chi tiết trong quá trình thi công. Bạn có thể thực hiện sử dụng nó nhanh chóng ngay từ bây giờ để có được kết quả phù hợp nhất.

Các tài liệu và cấu trúc của TEKLA là vô cùng phức tạp, nhưng tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng chắc chắn sẽ mang lại khá nhiều điều thú vị và bổ ích. Một số nhà kiến trúc áp dụng phần mềm này trong việc thiết kế các mô hình ngoài khơi, sân vận động, nhà máy, căn hộ, tòa nhà chọc trời, v.v.

Do đó, với Tekla, người dùng sẽ thoải mái khi sử dụng phần mềm ở nhiều quốc gia khác nhau và ngay cả ở Việt Nam.

Tekla - phần mềm tính toán kết cấu

Tekla – phần mềm tính toán kết cấu

4. Phần mềm Sap

Một phần mềm tính toán kết cấu mà bạn có thể áp dụng thường xuyên đó chính là SAP. Năm 1970, phiên bản đầu tiên của phần mềm này được phát triển và CSI đã tiếp tục thực hiện phát triển nó khá thành công cho đến ngày hôm nay. SAP được bắt đầu từ kết quả của việc phân tích kết quả tư các phần tử hữu hạn và phần tử số, đồng thời, nó cũng là phương pháp tính toán cơ học mà chúng ta có thể lựa chọn.

SAP lại đặc biệt thành công trong mô phỏng các kết cấu tấm vỏ. Giải quyết hoàn toàn các bài toán mà ETABS có thể làm.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp, đơn giản nhất

Phần mềm Sap

Phần mềm Sap

5. Phần mềm Safe

Phần mềm cho bạn tính toán nổi tiếng nhất được nhiều người áp dụng hiện nay, khá nổi tiếng đó chính là Safe. CSI cũng là nhà sáng lập và phát triển phần mềm này. Phù hợp với những bản tỉnh toán cho các loại sàn bê tông, cốt thép.

Hơn thế, một trong những tính năng tuyệt vời của phần mềm này mà ít phần mềm khác làm được, đó là tính thép và nội lực cho móng tổ hợp, móng bè.

Một trợ thủ không thể thiếu đối với những nhà thiết kế trong việc thi công những tòa nhà cao tầng, phân tích phần từ trong hệ kết cấu chính xác vô cùng cao. Bạn có thể sử dụng và trải nghiệm phần mềm này một cách nhanh chóng nhất ngay từ bây giờ nhé.

Phần mềm Safe

Phần mềm Safe

Một số phần mềm tính toán kết cấu khác

Bên cạnh những phần mềm được sử dụng nhiều trên đây, bạn còn có thể tìm kiếm một số phần mềm tính toán nổi tiếng khác được nhiều người áp dụng như:

+ Phần mềm Midas Civil

+ Phần mềm CSiBridge

+ Phần mềm PROKON

+ Phần mềm ADAPT

+ Phần mềm PLAXIS

+ Phần mềm STAAD.Pro

Vì thế, bạn có thể tìm kiếm những phần mềm tính toán kết cấu trên đây để phù hợp với công việc của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Truy cập Xây dựng để tìm thêm các bài viết liên quan nhé.

Phần mềm thiết kế nhà Sweet Home 3D
Th4 14

Top 5 phần mềm thiết kế nhà ở đơn giản nhất hiện nay

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Để thiết kế một ngôi nhà, bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế nhà ở sao cho các thao tác của mình được dễ dàng, thuận tiện hơn. Hãy tìm hiểu những phần mềm thiết kế nổi trội nhất để xây dựng những ngôi nhà hoàn hảo nhất.

1. Phần mềm thiết kế Sweet Home 3D

Sweet Home là phần mềm hỗ trợ thiết kế nội thất ở dạng 2D hoặc 3D. Khi sử dụng phần mềm này, người thiết kế có thể lựa chọn và áp dụng những thao tác cơ bản như nháy đúp bằng chuột và bàn phím. Trong phần mềm này, cung cấp cho bạn những mô hình có sẵn, dễ dàng chuyển đổi sang PDF hoặc ảnh, video … để chia sẻ qua Internet, khá ổn định.

Ngoài ra, phần mềm Sweet Home 3D còn thuận lợi với người dùng khi sử dụng trên Windows, Mac OS X, Java,… và rất nhiều các phần mềm độc đáo khác. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm về máy và sử dụng ngay từ bây giờ đấy.

Phần mềm Sweet Home 3D

Sweet Home 3D

2. Home Design 3D – Phần mềm thiết kế nhà ở đơn giản

Thêm phần mềm thiết kế mà bạn có thể sử dụng để áp dụng cho mô hình ba chiều theo cách đơn giản nhất, đó chính là Home Design 3D… với các công cụ tích hợp, khá thuận lợi cho việc sử dụng trong các nội thất đơn giản như: sân vườn, thiết kế ngoại thất, hay những mẫu nhà cửa.

Phần mềm cung cấp các mô hình nhà hoặc đồ nội thất để bạn có thể lựa chọn cho thiết kế, khả năng tự động điều chỉnh kích thước của đất hoặc các đối tượng trong bản vẽ một cách nhanh chóng. Điều đặc biệt là người dùng có thể dễ dàng áp dụng và thay đổi kích thước chúng một cách nhanh chóng.

Vì thế, đây chính là phần mềm thiết kế tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng chúng ngay từ thời điểm này.

Home Design 3D – Phần mềm thiết kế đơn giản

Home Design 3D – Phần mềm nhà ở đơn giản

3. Phần mềm thiết kế bản vẽ nhà 3D Super Home Suite

Super Home Suite là một phần mềm vẽ thiết kế nhà đơn giản bằng tiếng Việt. Điều này khá tuyệt vời nếu vốn tiếng anh của bạn bị hạn chế. Đây là một trong những phần mềm cho bạn thiết kế nhà với phong cách và sở thích của từng cá nhân. Khi sử dụng Super Home Suite, bạn có thể thiết kế mô hình nhà ở tuyệt vời nhất với những hình ảnh 3D ấn tượng.

Vậy nên, nếu chưa biết lựa chọn phần mềm nào phù hợp với mình, bạn có thể kết hợp và trải nghiệm phần mềm tính toán kết cấu để có được những kết quả tốt nhất có thể.

Phần mềm thiết kế bản vẽ nhà 3D Super Home Suite

Phần mềm thiết kế bản vẽ nhà 3D Super Home Suite

4. Autodesk 3Ds Max

Một trong những phần mềm nhà ở tuyệt vời được nhiều người lựa chọn đó chính là Autodesk 3ds Max. Khi phần mềm này sử dụng, hoạt động và được tích hợp với các công cụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và hiện đại, cung cấp cho người dùng một công cụ hoàn chỉnh trong lĩnh vực thiết kế 3D. Khá thân thiện và rất dễ sử dụng.

Khi sử dụng phần mềm này, với tính năng hỗ trợ phân tích xử lý, những hiệu ứng rất phức tạp cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Đồng thời, nó cũng có nhiều hiệu ứng hỗ trợ như hạt, nước, sóng, lửa, bóng, tuyết cho bạn thả ga sáng tạo. Thật tuyệt vời đúng không nào? Vậy thì tại sao bạn lại không tải ngay phần mềm tnày về về máy nhỉ?

Xem thêm: 7 loại vật liệu mới cho ngành xây dựng phát triển theo hướng mới

Autodesk 3Ds Max

Autodesk 3Ds Max

5. Phần mềm vẽ nhà Sketchup

Sketchup là một trong những phần mềm vẽ nhà tốt, hiện đại, cũng như được sử dụng đông đảo từ người dùng. Bạn có thể SketchUp sử dụng thiết kế mô hình 3D nhanh chóng và thuận tiện khi có phần mềm này trong máy. Khi sử dụng, bạn có thể thực hiện tạo mô hình 3D, vẽ và chỉnh sửa hình học, đa giác, Offset, Follow Me,….

Ngoài ra, sự tuyệt vời của phần mềm này ở chỗ, bạn có thể chỉnh các tỷ lệ, kích thước, những màu sắc theo ý muốn của mình. Với nhiều định dạng khác nhau, chúng ta có thể sử dụng nó một cách dễ dàng nhất.

Phần mềm vẽ nhà Sketchup

Phần mềm vẽ nhà Sketchup

Như vậy, với những phần mềm thiết kế nhà trên đây, bạn có thể lựa chọn được những phần mềm phù hợp nhất trong quá trình làm việc. Mong rằng, các thông tin này sẽ giải quyết nỗi lo của bạn.

Xem thêm các bài viết khác từ chuyên mục Xây dựng để nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Phần mềm thiết kế nội thất - Autodesk Revit
Th4 14

Top 5 phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp, đơn giản nhất

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Những phần mềm thiết kế nội thất hiện nay tô điểm cho các công trình kiến trúc được độc đáo hơn. So với những phần mềm truyền thống, những thiết kế từ phần mềm này sẽ được thực hiện dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể tìm kiếm thông tin mới nhất thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Phần mềm thiết kế nội thất Autodesk 3Ds Max

Phần mềm Autodesk 3Ds Max là một trong những phần mềm thiết kế nội thất được nhiều nhà thiết kế sử dụng.

Ưu điểm:

Với công nghệ 3D, nó sẽ tạo ra sự hoàn chỉnh độc đáo trong việc xây dựng những ứng dụng trò chơi, phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh đồ họa.

Phần mềm này được khá nhiều người lựa chọn và sử dụng, đồng thời với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, sinh viên hay học sinh cũng có thể sử dụng linh hoạt trên thiết bị máy tính của mình.

Nhược điểm:

Sử dụng trên các loại máy tính có cấu hình cao và đồng thời dung lượng sử dụng trên 4GB.

Phần mềm thiết kế nội thất Autodesk 3Ds Max

Phần mềm thiết kế nội thất Autodesk 3Ds Max

2. Autodesk AutoCAD

Ưu điểm:

Mặc dù phần mềm Autodesk AutoCad có thiết kế phức tạp, thật khó để làm quen với nó nhưng đây vẫn là công cụ được nhiều người lựa chọn. Công cụ phổ biến nhất trong các công ty thiết kế kiến trúc và nội thất, đồng thời cũng có thể vẽ trên mặt phẳng 2D.

Nhược điểm:

Mất nhiều thời gian để chuyển bản vẽ, chuyển từ vẽ tay thủ công sang CAD.

Autodesk AutoCAD

Autodesk AutoCAD

3. SketchUp – Phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Một trong những ứng dụng thiết kế nội thất khá chuyên nghiệp mà nhiều người hẳn không thể không biết đó là SketchUp. Hay còn có tên gọi khác là Google SketchUp.

Ưu điểm:

Phần mềm thiết kế khá cơ bản có thể giúp mọi người, đặc biệt là những người mới làm quen với thiết kế có thể tạo ra các bản vẽ thiết kế 3D để tạo ra các sản phẩm đặc trưng nhất.

Với giao diện rất dễ sử dụng, bao gồm phiên bản miễn phí của SketchUp Make và SketchUp Pro, bạn có thể lựa chọn các phiên bản phù hợp cho bản thiết kế của mình được hoàn thiện và bắt mắt nhất.

Nhược điểm:

Những bản vẽ yêu cầu quá cao thì phần mềm này lại không hề đáp ứng được

Không thích hợp với những bản vẽ 2D.

Xem thêm: Các phần mềm dự toán xây dựng tốt nhất hiện nay

SketchUp – Phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp

SketchUp – Phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp

4. Autodesk Homestyler

Ưu điểm:

Sweet Home 3D giúp bạn thiết kế nội thất ngôi nhà một cách dễ dàng và đơn giản nhất có thể. Khi sử dụng phần mềm thiết kế nhà này, người thiết kế có thể thay đổi màu sắc, kích thước hoặc kết cấu sao cho phù hợp với yêu cầu của mình.
Bên cạnh đó, những ứng dụng này có thể kéo và thả các đối tượng vào danh sách đã sắp xếp.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm và lựa chọn mô hình 3D được tạo hoặc tải xuống từ nhiều trang web khác nhau để làm bản thiết kế của mình thêm sinh động.

Nó còn tự động giúp người dùng có thể khôi phục lại dữ liệu khi không may thao tác, hay gặp phải sự cố trong quá trình thiết kế. Có nhiều đồ vật cho bạn lựa chọn và tìm kiếm.

Nhược điểm:

Chỉ hỗ trợ người dùng trên các phiên bản như: Tiếng Anh, tiếng Trung, pháp

Không có quá nhiều tính năng hỗ trợ như những phần mềm khác.

Autodesk Homestyler

Autodesk Homestyler

5. Phần mềm thiết kế- Autodesk Revit

Áp dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại khi sử dụng phần mềm thiết kế này. Bạn có thể tạo dụng và mô phỏng chi tiết những bố cục, đặc sắc khác nhau trong khi thiết kế ngôi nhà hiện đại.

Ưu điểm:

Cho phép các nhà kiến trúc có thể lập nên những kế hoạch, độ chính xác cao. Đồng thời góp phần tạo dựng các mô hình một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Đặc biệt, với những người đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế thì đây có thể là sự lựa chọn tuyệt vời, bạn có thể dùng Autodesk Revit để nâng cao tay nghề của mình.

Nhược điểm:

Chỉ phù hợp với những người lâu năm, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế

Với những file lớn, độ xử lý của nó tương đối kém.

Phần mềm thiết kế nội thất - Autodesk Revit

Phần mềm thiết kế nội thất – Autodesk Revit

Một số phần mềm thiết kế kiến trúc nội thất khác

Bên cạnh những phần mềm trên, còn rất nhiều những phần mềm kiến trúc khác phục vụ bạn trong quá trình làm việc. Tiêu biểu như:

SweetHome 3D

Adobe Photoshop

Adobe Illustrator

Adobe Indesign

Adobe Premiere Pro

CoreD

Gimp

Như vậy, với những thông tin về các phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp trên đây, bạn có thể tìm được những phần mềm phù hợp nhất với mình rồi đúng không? Truy cập mục Xây dựng để có được những thông tin mới nhất nhé.

Phần Mềm Dự Toán G8
Th4 14

Các phần mềm dự toán xây dựng tốt nhất hiện nay

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Các phần mềm dự toán khá cần thiết đối với việc thi công và tính toán trong xây dựng. Chúng ta có thể căn cứ vào các phần mềm này để chọn nhà thầu, căn cứ và phê duyệt các chủ đầu tư, cùng với những khoản tính toán chính xác. Bạn có thể tìm hiểu những phần mềm này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phần Mềm Dự Toán G8

Phần mềm xây dựng G8 là một trong những lựa chọn phổ biến được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Ưu điểm

Với việc sử dụng một hệ thống tiêu chuẩn và cơ sở dữ liệu đơn giá, giúp các kỹ sư xác định thời gian và chi phí sao cho chuẩn xác nhất với công trình mình đang thực hiện.

Phần mềm G8 được thiết kế với giao diện dễ sử dụng, kết hợp nhiều phương pháp tính toán, bạn có thể tính tổng ngân sách, đặt giá thầu ở các cấp độ khác nhau, đơn giá, thống kê những nguyên liệu, thiết bị xây dựng … đúng chuẩn mà không mất quá nhiều công sức hay trở ngại. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lấy thông tin về các văn bản mới và kịp thời.

Nhược điểm

Chưa thực sự nhanh nhạy trong việc cập nhật những văn bản của chính phủ.

Phần Mềm G8

Phần Mềm G8

Phần Mềm dự toán F1

Một phần mềm lập dự toán tốt được nhiều kiến trúc sư áp dụng đó chính là F1.

Phần mềm F1 là phần mềm có nhiều chức năng thông minh cho chủ thầu tính toán công trình một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Với những tính năng mang đậm chất tiên tiến và chuyên nghiệp. Đồng thời, cập nhật dữ liệu theo đơn giá, xứng đáng là một trong những phần mềm nổi bật nhất năm nay mà bạn có thể lựa chọn.

Ưu điểm

Ước tính với mức độ chính xác cao, hỗ trợ đầy đủ trong việc sử dụng các phông chữ phổ biến nhất, cho tốc độ xử lý nhanh và linh hoạt. Mang lại hiệu quả cao trong công việc của bạn.

Nhược điểm

Với phần mềm ước tính F1 này, những người sử dụng phần mềm này cần thành thạo Excel. Bạn có có thể dễ dàng khai thác tất cả các tính năng và đáp ứng với việc triển khai nhanh công việc mới.

Phần mềm F1

Phần Mềm dự toán F1

Phần mềm Extest

Phần mềm này cũng được nhiều người lựa chọn sử dụng đông đảo hiện nay. Để so sánh các phần mềm thì có lẽ Extest cũng được khá đông đảo người dùng lựa chọn.

Ưu điểm

Phần mềm có giao diện mới đẹp, hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành như Windows XP, Windows 7, Windows 8.

Đơn giá dữ liệu, tiêu chuẩn Excel đúng chuẩn

Các tiêu chuẩn luôn được sửa đổi và bổ sung theo quyết định của các tài liệu có hiệu lực từ Bộ Xây dựng.

Là phần mềm được bổ sung, cải tiến và thay đổi liên tục để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế nhà ở đơn giản nhất hiện nay

Nhược điểm

Phần mềm ước tính EXTEST dễ dàng gây ra xung đột hệ thống. Trong quá trình thực hiện, yêu cầu người sử dụng phải thật cẩn thận và có sự thao tác chuẩn nhất.

Phần mềm hiện nay – Extest

Phần mềm dự toán tốt nhất hiện nay – Extest

Phần Mềm lập dự toán Delta

Phần mềm không thể thiếu trong các phần mềm để tính toán dự toán hiện nay đó chính là Delta.

Ưu điểm

Bạn có thể tạo dự án theo chủ đầu tư một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể hỗ trợ việc lập biểu mẫu cho các ngành nghề khác nhau để dự tính chính xác chi phí vận chuyển.

Liên tục được điều chỉnh theo thông tin mới nhất để giúp người dùng có thể cải tiến, quyết toán công trình một cách chính xác nhất.

Nhược điểm

Yêu cầu người dùng phải thực sự có kỹ năng trong việc sử dụng Excel.

Phần Mềm Dự Toán Delta

Phần Mềm Dự Toán Delta

Phần Mềm Acitt

Một phần mềm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu, được nhiều người dùng đánh giá cao đó chính là phần mềm dự toán Acitt. Là phần mềm giúp cho công việc của bạn có thể trở nên đơn giản, dễ dàng, phù hợp với tiêu chuẩn quy định của các văn bản hiện hành nhất hiện nay.

Xem thêm: Top 5 phần mềm tính toán kết cấu phục vụ cho kỹ sư xây dựng

Ưu điểm của phần mềm

Có bộ dùng thử cho phiên bản miễn phí và phiên bản cài về máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.
Nguồn dữ liệu khá phong phú, cập nhật chính xác các đơn giá trong các ngành nghề khác nhau. Tích hợp nhiều thứ tiếng khác nhau, đặc biệt, sử dụng bằng tiếng Anh có thể dễ dàng cho bạn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

Dễ làm mất dữ liệu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, yêu cầu người dùng phải thành thạo và biết cách sử dụng Excel để làm việc với phần mềm này.

Phần Mềm Acitt

Phần Mềm Dự Toán Acitt

Với những phần mềm dự toán trên đây, bạn có thể chọn lựa cho mình những phiên bản phù hợp nhất về sử dụng rồi đấy. Chúc bạn thành công.

Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp
Th4 14

7 loại vật liệu mới cho ngành xây dựng phát triển theo hướng mới

By Nguyễn Thị Linh | Xây dựng

Những vật liệu mới xuất hiện sẽ làm thay đổi đáng kể ngành xây dựng. Trong bối cảnh công nghiệp ngày càng có bước phát triển thì việc trông mong vào những vật liệu mới, khiến cho chúng ta có thể lập nên nhiều thành tựu đáng kể. Vậy những vật liệu đó là gì? Hãy cùng chuyên mục Xây dựng tìm hiểu thông tin mới nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bê tông tự khôi phục – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Sự hư hỏng của bê tông – vật liệu xây dựng sau những sự ảnh hưởng và tác động của con người, tự nhiên khiến chúng bị suy thoái theo năm tháng.

Nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã mở ra những sáng tạo mới trong việc kéo dài tuổi thọ của chúng, bằng cách sử dụng các bào tử vi khuẩn vào bê tông để sửa chữa các vết nứt khi nước tràn vào. Thí nghiệm này đã được áp dụng vào các thực tế ở Hà Lan và cũng là một trong những dự án khá thành công.

Tham khảo những phần mềm thiết kế nội thất hiện đại nhất hiện nay, cùng với những vật liệu mới chắc chắn sẽ làm cho ngành xây dựng có bước phát triển.

Bê tông tự khôi phục

Bê tông tự khôi phục

2. Pin năng lượng mặt trời

Việc ứng dụng công nghệ Nano xuất hiện như là một vật liệu mới của ngành xây dựng. Công nghệ nano đã giúp cho ngành công nghiệp đạt được một bước tiến mới. Khi kết hợp với bê tông cốt thép, các vật liệu nano như ống nano carbon (NTC) sẽ tạo nên một lực chịu nén cực mạnh. Có lẽ chính vì nguyên nhân này, quá trình xây dựng sẽ được tăng tốc nhanh hơn bao giờ hết.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

3. Vật liệu Nano

Công nghệ nano đã giúp nền tảng công nghệ vật liệu vượt qua biên giới, đạt được những gì mà quá khứ tin là không thể. Khi kết hợp với bê tông cốt thép, các vật liệu nano như ống nano carbon (NTC) sẽ tạo ra các vật liệu mới chịu được lực nén và lực nén rất mạnh.

Các thanh thép sẽ không còn cần thiết và quá trình xây dựng sẽ được tăng tốc nhanh hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, tiềm năng của vật liệu nano cũng được phản ánh trong các vật liệu siêu nhẹ hoặc bê tông tự phục hồi ở trên.

Vật liệu Nano tạo ra lực nén tương đối mạnh

Vật liệu Nano tạo ra lực nén tương đối mạnh

4. Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Vật liệu cách điện đã trở thành một trong những đề tài nóng hổi đối với mọi người. Aerogel là vật liệu cách điện với trọng lượng nhẹ nhất và cách điện tốt nhất. Ngoài ra, nó còn được dùng trong việc thiết kế trong các ngôi nhà kính với hiệu ứng làm mờ khá thú vị.

Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

Aerogel cách điện – Vật liệu mới trong ngành xây dựng

5. Sợi carbon balsa

Một trong những loại nguyên liệu nhẹ nhưng lại có độ cứng tương đối chắc. Tuy nhiên, trong xây dựng sử dụng sản phẩm này sẽ khá cao và không thể sản xuất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã sáng tạo thành công composite để thay thế nó. Mang lại kết cấu chính xác mà không cần sử dụng loại gỗ trên.

Sợi carbon balsa để thay thế gỗ giá thành cao

Sợi carbon balsa để thay thế gỗ giá thành cao

6. Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

Với độ bền khá cao, nó được xếp hạng vào một trong những vật liệu ấn tượng của thế giới đến thời điểm hiện tại. Gần đây, một nhóm người từ MIT Media Lab đã biết cách để kiểm soát hoạt động nhả tơ của các loại tằm, bằng cấu trúc như ý bằng tơ lụa.

Hiện nay, những phần mềm dự toán có thể làm cho các kỹ sư rút ngắn thời gian hoàn thành tiến độ. Phục vụ ngành xây dựng càng phát triển và vững mạnh trong thời kỳ công nghiệp hóa.

Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

Vật liệu mới – Tơ nhện tổng hợp

7. Mái nhà chảy mồ hôi

Gần đây, nhóm nghiên cứu ETH-Zurich đã chứng minh cho mọi người thấy rằng việc công trình “ chảy mồ hôi” là có thực sự. Việc chế tạo ra vật liệu này cho thấy mái nhà sẽ chảy mồ hôi khi nhiệt độ tăng cao, mái nhà hấp thụ nước mưa. Nó tạo ra hơi mát cho tòa nhà vào những ngày nắng nóng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra rất nhiều vật liệu mới khác như:

Vật liệu trơn trượt. Vật liệu có khả năng tự phục hồi và làm sạch. Vật liệu dạng sóng, các tấm Graphene tốt hơn, gạch hút bụi (The Breathe Brick), cầu phao (The Floating Piers), Xi măng phát quang, tái chế Gạch từ tàn thuốc lá,…

Vật liệu sáng tạo ra mái nhà chảy mồ hôi

Vật liệu sáng tạo ra mái nhà chảy mồ hôi

Vì thế, với những vật liệu mới trên đây, hứa hẹn sẽ là những vật liệu mang lại cho các công trình xây dựng có 1 bước tiến rõ rệt hơn. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy được những thông tin bổ ích nhất.